Highlight

Minase tôn vinh nghệ thuật thủ công truyền thống Nhật Bản qua bộ sưu tập mới

Thương hiệu đồng hồ Minase trực thuộc tập đoàn Kyowa, Nhật Bản với tuổi đời hơn 50 năm vừa hợp tác cùng nghệ nhân sơn mài lừng danh Junichi Hakose để cho ra đời bộ sưu tập đồng hồ mang tên Urushi Makie.

Jul 16, 2021 | By Lương Tôn Bình

Bộ sưu tập Urushi Makie ra đời từ niềm yêu thích, cũng như sự ngưỡng mộ dành cho nghệ thuật dân gian truyền thống Nhật Bản của Tsuyoshi Suzuki – chủ tịch Kyowa Seiko cùng nghệ nhân sơn mài Junichi Hakose hiện sinh sống tại thành phố Wajima, quê hương của nghệ thuật sơn mài Nhật Bản.

Theo đó, bộ sưu tập này ra mắt dưới 4 phiên bản khác nhau, gồm “Shiki” – Bốn mùa, “Komon” – Hoa văn nhỏ, Yoshino Sakura và Yama Sakura, nổi bật với mặt số được trang trí bằng họa tiết truyền thống, bên cạnh các biểu tượng thể hiện đặc trưng bốn mùa của xứ sở Phù Tang. Đặc biệt, từng hoạ tiết nhỏ nhất đều được nghệ nhân thể hiện thủ công tỉ mỉ nhằm mang đến những tạo phẩm đặc sắc, mang đậm tinh hoa nghệ thuật Urushi Nhật Bản.

Đầu tiên là Shiki thể hiện vẻ đẹp bốn mùa của Nhật Bản với mỗi mùa được khắc họa trong một ô hình chữ nhật. Nghệ nhân Junichi chia sẻ rằng, để mang đến thiết kế hiện đại cho Shiki, ông đã lấy ý tưởng từ hoạ tiết ca rô cũ nhưng biến tấu chúng thành đa dạng các kích thước khác nhau để tạo nên sự tươi mới. Thêm vào đó, các hoa văn bốn mùa cũng được vẽ đơn giản, không quá cầu kỳ. Đặc biệt, lớp hoa văn gợn sóng trên nền mặt số tượng trưng cho nguồn nước dồi dào ở Minase thuộc quận Ogachi, tỉnh Akita.

Sử dụng hoạ tiết Komon rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, nghệ nhân Junichi đã biến tấu mặt số thành bố cục ba phần khác nhau để tránh sự đơn điệu và lỗi thời. Kích thước của những họa tiết nhỏ cũng là thách thức rất lớn khi ông vẽ chiếc đồng hồ này. Hai gam màu chủ đạo xanh lam và xám mang lại nét thanh lịch cho phiên bản Komon.

Khi nhắc đến các loài hoa Nhật Bản, hoa anh đào (Sakura) có lẽ luôn được nghĩ đến đầu tiên. Cứ mỗi mùa xuân đến, hoa Sakura lại nở rộ và hoạt động ngắm hoa Hanami đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá truyền thống tại đất nước Mặt trời mọc. Lấy ý tưởng từ hoa anh đào, nghệ nhân Junichi đã sáng tạo nên mẫu Yoshino Sakura với những bông hoa được bố trí theo trật tự, nhưng mỗi bông lại hiện hữu với nét đẹp riêng. Cụ thể, nghệ nhân Junichi đã sử dụng hơn 5 loại vàng, bạc để tạo nên tác phẩm nghệ thuật này.

Khác biệt hoàn toàn với Yoshino Sakura, chiếc Yama Sakura là sự biến tấu từ những đường nét bất cân bằng với một hoa anh đào kích thước lớn làm trung tâm, xung quanh là các hoa anh đào nhỏ. Theo đó, mỗi hoa anh đào đều được thể hiện bằng các loại vật liệu có độ nhám khác nhau, cùng sự đa dạng trong màu sắc đã góp phần tạo nên nét quyến rũ riêng biệt trên sáng tạo này.

Minase là một “tân binh” trong ngành đồng hồ Nhật Bản được thành lập vào năm 2005 bởi công ty Kyowa, hoạt động với phương châm chỉ sản xuất khoảng 500 mẫu đồng hồ xa xỉ băng phương pháp thủ công mỗi năm dành riêng cho thị trường trong nước. Nhưng giờ đây, thương hiệu đã bắt đầu cung cấp ra thị trường thế giới một số bộ sưu tập đồng hồ như Divido, Horizon và Windows.

Những sáng tạo của Minase đều tuân thủ một quy luật được gọi là MORE, lấy cảm hứng từ những câu đố gỗ truyền thống Nhật Bản, nơi các thành phần khớp với nhau như những mảnh ghép để mỗi bộ phận có thể dễ dàng thay thế mà không làm ảnh hưởng đến kiến ​​trúc tổng thể.

Minase được công chúng biết đến nhiều hơn vào tháng 6 năm 2019 sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được phát hiện đeo Minase Divido tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Theo: Kilala.vn

 
Back to top