Highlight

MB&F LM Split Escapement “Eddy Jaquet”: Tuyệt phẩm lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Jules Verne

Lần đầu tiên trong lịch sử, MB&F đã cộng tác cùng nhà điêu khắc bậc thầy Eddy Jaquet để cho ra đời tạo tác Legacy Machine Split Escapement “Eddy Jaquet” Limited Edition - chiếc đồng hồ chứa đựng trên mình cả một tác phẩm nghệ thuật truyền thống đỉnh cao.

Sep 28, 2020 | By Lương Tôn Bình

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005 đến nay, MB&F đã tạo dựng được mối quan hệ hợp tác vô cùng tốt với các nhà sản xuất đồng hồ, thợ làm đồng hồ, nghệ sĩ và nhà thiết kế. Sự hợp tác mới nhất gần đây phải kể đến sự tham gia của Eddy Jaquet – thợ điêu khắc bậc thầy sở hữu những bản khắc cực kỳ chi tiết mang đến những cảnh sống động trong tiểu thuyết của Jules Verne.

Đồng hồ Legacy Machine Split Escapement “Eddy Jaquet” thuộc tập hợp 8 mẫu đồng hồ độc bản miêu tả tiểu thuyết Jules Verne thông qua nghệ thuật chạm khắc thủ công huyền thoại ngoạn mục của nghệ nhân Eddy Jaquet.

Khi nhắc đến Eddy Jaquet, anh được biết đến nhờ khả năng biến hóa những chiếc đồng hồ bình thường trở thành một bức tiểu họa sinh động và tài năng của anh đã được giới đam mê chế tác đồng hồ độc lập công nhận. Chiếc đồng hồ Legacy Machine Split Escapement “Eddy Jaquet” xuất hiện với bề mặt thoáng rộng, tương đối thuận lợi để Eddy Jaquet thể hiện tài nghệ của mình. Mặc dù vậy đây cũng là một việc vô cùng khó khăn mà không phải ai cũng có thể thực hiện được, đồng thời đánh đấu cho một mối quan hệ cộng tác vô tiền khoán hậu chưa từng xuất hiện trước đây!

Theo đó, tác phẩm được chọn lựa để khắc họa trên bề mặt chiếc đồng hồ là 8 câu chuyện cuối trong số 60 tiểu thuyết cùng truyện ngắn của nhà văn Jules Verne gồm: Twenty Thousand Leagues Under The Sea, From The Earth To The Moon, Around The World In Eighty Days, Five Weeks In A Balloon, The Adventures Of Captain Hatteras, Journey To The Centre Of The Earth, Michael Strogoff, và Robur The Conqueror.

Tuy nhiên, trên thực tế không có bất kỳ hình ảnh minh họa nào trong số này được vẽ từ tác phẩm nghệ thuật hiện hữu. Mà tất cả đều được Jaquet khắc họa và tái hiện sau khi anh đọc các tác phẩm của Jules Verne và tham khảo một số bộ phim khoa học viễn tưởng, sách báo. Từng bản khắc là một hoạt cảnh phức tạp cũng như khoảnh khắc nổi bật từ những câu chuyện, tổng hợp từ trí tưởng tượng của Jaquet và được thiết kế rõ ràng để diễn giải thông qua vật trung gian là bộ máy cơ LMSE.

Jaquet không chỉ phải thực hiện tối đa khả năng sáng tạo và kỹ năng chạm khắc mà còn có nghĩa vụ thực hành chuẩn xác tay nghề thủ công trong những yêu cầu và giới hạn mà LMSE đặt ra. Ở một số bộ phận có kết cấu đặc biệt như phần phiến mặt số, nơi có độ dày khoảng 1.15mm sẽ mang tới nhiều không gian hơn để Jaquet thao tác, thậm chí là khắc chìm. Tuy nhiên, một số chi tiết khác có độ dày chỉ 0.03mm, đòi hỏi anh phải xử lý cực kỳ nhuần nhuyễn, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho bản khắc.

Đối với MB&F, một số điều chỉnh cũng được tiến hành đối với Legacy Machine Split Escapement nguyên bản để tối ưu hóa không gian cho việc chạm khảm, nhằm tạo điều thiện thuận lợi hơn cho Jaquet thể hiện sự khéo léo một cách trọn vẹn. Cửa sổ ngày mở rộng và các mặt số phụ chỉ báo mức năng lượng dự trữ được cách điệu, bên cạnh phiến mặt số rộng hơn. Ngoài ra, viền bezel cũng được cách tân trong dáng dấp mảnh mai hơn trong khi kích cỡ vỏ được giữ nguyên. Vì lý do đó, mà mặt kính sapphire bảo vệ đồng hồ cũng phải được thay đổi kết cấu so với ban đầu.

Và để các bức tiểu họa trở nên sắc nét và nổi bật trước mắt người xem, Jaquet đã khéo léo ứng dụng hợp kim rhodium vào khâu xử lý cuối cùng và thực hiện các bước điều chỉnh sắc thái từng tiểu tiết tùy độ sắc nét của cảnh hoàn toàn thủ công. Họa tiết khói lửa trên mặt số Michel Strogoff là một ví dụ, để thể hiện rõ sự tương phản tại đây, đòi hỏi Jaquet phải tiết chế mức sáng, trong khi cảnh mô tả đáy biển miêu tả trong mặt số Journey To The Centre Of The Earth lại được xử lý bằng phương pháp đổ bóng rất công phu. Được biết, các chuyên gia đã mất đến hơn 300 giờ làm việc để hoàn thành công đoạn tái thiết kế các thành phần và chạm khắc toàn bộ đĩa mặt số của tạo phẩm.

Sau tất cả, một phiên bản Legacy Machine Split Escapement “Eddy Jaquet” hoàn chỉnh đã ra đời với vẹn nguyên bản sắc của MB&F thể hiện qua bộ vỏ chế tác từ vàng hồng 44.5mm, dây da cá sấu màu nâu tích hợp khóa cài vàng hồng và vận hành bởi bộ máy cơ lên dây cót thủ công LMSE do Stephen McDonnell phát triển dành riêng cho MB&F với mức năng lượng dự trữ lên đến 72 giờ và cực kỳ nổi trội vì bộ thoát phân tách.

 


 
Back to top