Highlight

Jaeger-LeCoultre Atmos Transparente: Đẳng cấp của chế tác đồng hồ cơ tinh xảo

Được chế tác từ những năm 1930, Atmos của Jaeger-LeCoultre mới đây đã xuất hiện phiên trong suốt mới, hiện thân sự chính xác và bí quyết mang lại cho nhà sản xuất này danh hiệu “người làm đồng hồ cho các hãng đồng hồ”.

Jan 13, 2020 | By Hai Yen Ho

Atmos transparente

Được kỹ sư Jean-Léon Reutter chế tạo vào năm 1928 và Jaeger-LeCoultre đưa ra thị trường vào những năm 1930, về mặt kỹ thuật, đồng hồ Atmos gần như có thể đạt đến cảnh giới một cỗ máy chuyển động vĩnh viễn – nghĩa là nó sẽ hoạt động liên tục mà không cần nguồn năng lượng nào. Chúng tôi nói điều này vì sẽ có lập luận cho rằng điều này là không thể về mặt khoa học, nó vi phạm định luật nhiệt động lực học thứ nhất hoặc thứ hai; nhưng điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là trình độ bậc thầy của Grande Maison khi họ tạo ra được một tạo phẩm tuyệt vời có tên Jaeger-LeCoultre Atmos, và là biểu tượng của bí quyết vô song trong ngành chế tác đồng hồ.

Đánh bại huyền thoại Leonardo da Vinci, kỹ sư Neuchâtel Jean-Léon Reutter đã tạo ra một cỗ máy chuyển động vĩnh cửu: Jaeger-LeCoultre Atmos trong suốt. Cũng giống như các thế hệ trước đó, đây là mẫu đồng hồ động lực học khí quyển được tạo ra với các cơ chế bên trong được cung cấp bởi năng lượng được giải phóng từ các vật liệu có sự co giãn do nhiệt.

Atmos transparente

Được bảo quản trong hộp kính chống phản chiếu trong suốt, đồng hồ Atmos Transparente ẩn giấu một bí mật mở: chỉ một mức độ biến đổi của nhiệt độ phòng là Atmos sẽ thu đủ năng lượng để chạy trong hai ngày. Đằng sau mặt số được tô điểm theo phong cách Art Deco, màng kim loại chứa đầy khí ethylene clorua giãn nở và co lại khi nhiệt độ môi trường thay đổi: trong quá trình giãn nở, khí nén một lò xo cuộn và khi co lại làm cho lò xo giãn, dao động lặp đi lặp lại sẽ làm động năng cho máy chính.

Atmos tại SIHH 2019

Ngoài ra, kỳ tích của chiếc đồng hồ tinh xảo haute horlogerie này có thể thực hiện được nhờ hiệu năng cao, độ ma sát cực thấp đảm bảo cuộn dây chuyển động trơn tru và truyền năng lượng tối ưu thông qua bánh răng trong môi trường khép kín. Hoạt động bình thường mà không bị hao mòn, bánh xe cân bằng chậm của Calibre 563 chỉ thực hiện một lượt mỗi phút, điều khiển loạt kim trong suốt của Jaeger-LeCoultre Atmos.

Jaeger-LeCoultre đã sản xuất đồng hồ Atmos từ những năm 1930, với hàng trăm thiết kế khác nhau cùng vô số thiết kế mặt số và vỏ, đáng nhớ nhất là nỗ lực gần đây với Marc Newson. Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Atmos Transparente với mặt số bằng kính mới có cọc số 12 giờ đặc biết với các kim được thiết kế tối giản, gần giống dauphine, hài hòa nhưng tương phản với sự tròn đầy của mặt số. Về mặt lý thuyết, một chiếc Jaeger-LeCoultre Atmos có thể hoạt động vô thời hạn, nhưng nhà sản xuất đồng hồ lừng danh này khuyến nghị thời gian bảo dưỡng là trong khoảng từ 10 – 15 năm.

Atmos 568 by Marc Newsom


 
Back to top