Highlight

Jacob & Co. bậc thầy lão luyện trong làng chế tác đồng hồ hiện đại

Phô diễn sự phức tạp trên mặt số, Jacob & Co. Astronomia Sky Phoenix là một tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục với hình tượng loài Phượng Hoàng bằng vàng đầy kiêu hãnh đang dang rộng đôi cánh để bảo vệ bộ máy tourbillon hai trục calibre JCAM25 được tạo nên bởi đội ngũ nghệ nhân bậc thầy.

Dec 10, 2020 | By Lương Tôn Bình

Jacob Arabo từ lâu đã được các tay chơi biết đến là bậc thầy tài ba trong làng chế tác đồng hồ với kỹ năng trình diễn các chi tiết cơ khí theo cách vô cùng nghệ sĩ. Trong những năm qua, Jacob Arabo đã định hình thương hiệu trở thành một tên tuổi có hướng phát triển riêng biệt nhờ tầm nhìn cá nhân độc đáo của mình. Kể từ đó, Jacob & Co. liên tục cho ra đời những tuyệt tác vạn người mê, cả về phương diện kỹ thuật lẫn yếu tố hình ảnh.

Là tạo tác mới nhất của Jacob & Co. trong năm 2020, Sky Phoenix hiện diện như một bảo tàng nghệ thuật thu nhỏ với những mô hình 3D đang chuyển động không ngừng nhờ bộ máy cơ cực phức tạp, được cấu thành từ 368 bộ phận ẩn bên dưới mặt kính sapphire dạng vòm.

Khi nhìn vào mặt số, chúng ta dễ dàng nhận thấy một băng chuyền carrousel đặt tại trung tâm mặt số, liên kết với một cơ cấu chuyển động liên tục ở cuối mỗi bốn tay đòn vệ tinh, gồm một viên kim cương 1 carat 288 mắt cắt kiểu Jacob xoay theo tần suất 60 giây, một quả địa cầu phủ sơn mài magie cũng được thiết đặt để quay với tần suất tương tự, một mặt số phụ đảm nhận nhiệm vụ chỉ báo múi giờ chính, và cuối cùng là cụm tourbillon hai trục đóng vai trò là “người điều phối” màn múa ba lê đầy mê hoặc này.

4 lồng chính nói trên được các nghệ nhân thiết lập để vận hành theo phong cách cổ điển trong 60 giây, đồng thời tất cả cũng hoàn tất chu kỳ quay của mình trong vòng 5 phút nhờ kết cấu trục thẳng đứng đặc biệt.

Bỏ qua nhưng chi tiết cơ khí tinh vi, nhân vật chính, đồng thời cũng là yếu tố thu hút nhất trên chiếc đồng hồ này chính là chú chim Phượng Hoàng – tác phẩm điêu khắc ấn tượng đang dang rộng đôi cánh này được chế tác thủ công bởi một nghệ nhân duy nhất trong suốt 7 tháng. Được gia công trên chất liệu vàng hồng 18k, từng bộ phận của Phượng Hoàng đều được đánh bóng tỉ mỉ trước khi ráp liền mạch với nhau. Bên cạnh đó, vì có rất nhiều không gian âm, nên người thợ điêu khắc phải tạo ra các công cụ chuyên dụng để làm việc ở những khu vực phức tạp, tưởng chừng không thể nào tiếp cận được.

Tác phẩm quyến rũ này, được đặt lắp vỏ bằng vàng trắng 18k kích cỡ 47mm, kết hợp mặt kính sapphire dạng vòm ấn tượng nhằm nâng cao tầm nhìn của người xem khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ đang ngự trị trên mặt số. Không chỉ vậy, các vấu dây đeo cũng được nghệ nghệ nhân cố ý khoét rỗng tương tự như cạnh vỏ.

Đặc biệt hơn, để thay thế cho phần núm vặn, hai khóa đối xứng tại nắp lưng có thể bật lên, trong đó một khóa đảm nhận nhiệm vụ lên dây cót cho bộ máy và một để thiết đặt thời gian. Sóng đôi cùng chiếc đồng hồ là dây đeo bằng da cá sấu màu xanh tích hợp khóa gập bằng vàng trắng 18k.

Astronomia Sky Phoenix vận hành với trái tim là bộ máy cơ lên dây cót thủ công calibre JCAM25 với mức năng lượng dự dữ lên đến 60 giờ. Theo Jacob & Co., để có thể phát triển thành công bộ máy siêu phức tạp này, thương hiệu đã cộng tác cùng Studia 7h38, một nhà sản xuất máy cơ phức tạp cao có trụ sở tại Vaumarcus, gần Neuchâtel thuộc sở hữu của Luca Soprana.

Tương tự như những siêu phẩm đình đám mà Jacob & Co. từng ra mắt trước đây, Astronomia Sky Phoenix nổi bật nhờ đặc tính kỹ thuật riêng biệt đến từ các chuyển động cơ học và sự diệu kỳ trong bố cục mặt số. Và qua những tuyệt tác nói trên, có thể nói rằng, Jacob & Co. là một tượng đài lớn, có tầm ảnh hưởng không kém bộ tam thánh của làng đồng hồ Thụy Sĩ.


 
Back to top