Highlight

H0 Time is Precious – Triết lý thời gian đến từ HYT

H0 Time is Precious chính là lời nhắc nhở về giá trị thời gian, tựa như thuật giả kim trong tay của những nhà triết học.

Apr 21, 2019 | By Hai Yen Ho

Kể từ khi thành lập, HYT đã tự tách mình khỏi thế giới chế tác đồng hồ của những kim và cọc số. Thay vào đó, thương hiệu có cách tiếp cận độc đáo trong việc hiển thị thời gian qua chất lỏng. Tiếp nối các phiên bản thành công trước đó, H0 Time is Precious không chỉ sở hữu cơ chế độc đáo riêng biệt, mà còn mang đến lời nhắc nhở về dòng chảy xuyên suốt không thể cưỡng cầu của thời gian, được đặt trong bối cảnh hòa lẫn giữa nghệ thuật và khoa học, mới lạ và truyền thống, quá khứ và tương lai.

Tuyệt phẩm này sở hữu phần mặt số tuyệt đẹp, với 63 mảnh gương được nghiêng nhẹ theo nhiều góc khác nhau, để tạo nên ấn tượng đương đại phảng phất nét vị lai. Hiệu ứng ánh sáng luôn thay đổi từ chuyển động của người đeo chính là phép ẩn dụ về tính bất biến của thời điểm hiện tại, khi là bước chuyển tiếp giữa quá khứ, tương lai. Bên trong cỗ máy thời gian này, sự cộng hưởng giữa thẩm mỹ và chuyên môn kỹ thuật đã tạo nên một lăng kính vạn hoa để soi chiếu từng lát cắt cuộc sống: đa dạng, đầy phức tạp.

Xét về tính trực quan, H0 Time is Precious chính là câu cách ngôn triết lý đến từ HYT rằng thời gian cần phải được trân trọng. Dòng chảy xuyên suốt của thời gian cùng việc hiển thị thời điểm hiện tại đầy trân quý không hề bị ảnh hưởng bởi thiết kế phân mảnh trên mặt số. Cách thức tiếp cận này đã phần nào thể hiện chiều sâu của việc thống nhất nhiều lớp thời gian, không gian lại với nhau, để tạo nên ấn tượng tổng thể đầy mạnh mẽ: những tinh thể silicon cùng đường cắt laser siêu sắc nét kết hợp thành hình khối 3 chiều trên mặt số.

Với H0 Time is Precious, nét đặc trưng cơ bản nằm trong tính 3 chiều và khả năng phản chiếu. Dòng chữ “Time is Precious” được chạm khắc trên mặt chính đồng hồ và quanh vỏ thép không gỉ, một lần nữa nhắc nhở người dùng về triết lý thời gian mà tạo phẩm mang lại. Được tạo hình như từng mảnh rơi vỡ qua khe nứt mặt số, bốn cửa sổ với hình dạng và kích cỡ khác nhau không chỉ gây ấn tượng, mà còn hé lộ về sự ngắn ngủi của thời gian.

Qua mặt kính sapphire, dòng dung dịch với hai chất lỏng màu đỏ và trong suốt cho thấy tiến trình của thời gian, màn hình hiển thị mức dự trữ năng lượng và đĩa hiển thị giây. Vẫn đảm bảo tính minh bạch trọn vẹn là bộ đếm phút sapphire và dây đeo cao su trong. Qua thời gian, không gì có thể được che đậy mãi mãi. WOW VIETNAM X SIHH HANOI 2019 Chọn xuất phát điểm là thương hiệu khởi nghiệp, giờ đây, HYT đã trở thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh kết hợp giữa khoa học, công nghệ, triết học, nghệ thuật và thiết kế.

WOW Vietnam x SIHH Hanoi 2019

Có trụ sở tại Neuchâtel, “trái tim” của đồng hồ Thụy Sĩ, nhóm 43 chuyên gia đã cùng nhau biến khái niệm “dòng chảy thời gian” thành hiện thực. Kết hợp hài hòa chuyển động cơ thành lực đẩy chất lỏng, HYT đã chế tạo thành công các cỗ máy thời gian mang trong mình cơ chế độc nhất vô nhị trên thế giới, và truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa.

WOW Vietnam đã có dịp thực hiện một cuộc trao đổi ngắn với ông David Keel, Giám đốc Quản lý thương hiệu HYT, tại triển lãm SIHH Hanoi 2019 vừa qua.

Ông David Keel, Giám đốc Quản lý thương hiệu HYT.

Tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một câu nói có trong catalogue thương hiệu: Mãi mãi là bao xa? (How long is forever?)

Đây là một câu thoại trong phim “Alice ở Xứ sở diệu kỳ” (Alice in Wonderland). Câu nói này có nghĩa là bạn sẽ không thể biết được cuộc sống tiếp diễn như thế nào. Cuộc sống luôn trôi đi, cũng như dòng nước vậy, cho đến khi kết thúc. Bạn không thể biết được điều gì sắp xảy đến. Đó chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm.

HYT luôn có triết lý riêng đằng sau mỗi sản phẩm của mình, có đúng như vậy không?

Chính xác là vậy. Như với chiếc H0 Time is Precious này chẳng hạn. Nó mang đến thông điệp rằng hãy trân trọng thời gian bạn đang có, tận hưởng cuộc sống hết khả năng có thể, vì thời gian rất quý. Bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy đến vào ngày mai.

Điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ này chính là hiệu ứng phản chiếu. Nó phản chiếu cuộc sống của bạn, cho thấy cuộc sống ấy đang diễn ra từng ngày, để nhắc nhở bạn rằng hiện tại đáng giá biết bao. Hãy cố gắng sống, tận hưởng thời gian, và đừng phung phí nó.

Bên cạnh đó, loạt gương còn được cố ý thiết kế và sắp đặt như thể có một lực mạnh tác động và làm vỡ tấm kính. Việc rơi vỡ và nát vụn không phải là cách bạn nên sống cuộc đời mình, mà hãy không ngừng tiến về phía trước.

Mẫu Skull cũng tương tự như thế. Hình ảnh chiếc đầu lâu được sử dụng như một ngụ ý rằng cuộc đời ngắn ngủi lắm. Điều này không hẳn có nghĩa là cái chết, nhưng hãy “sống” trọn vẹn nhất trong mức có thể.

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào bạn. HYT mang đến một triết lý nào đó, nhưng chính bạn mới là người quyết định mình sẽ sống như thế nào.


 
Back to top