Highlight

Chiêm ngưỡng Eone Bradley: Chiếc đồng hồ dành cho người khiếm thị

Hẳn nhiên, Eone Bradley sẽ không có cách hiển thị mặt số như đồng hồ thông thường.

Sep 22, 2022 | By Hai Yen Ho

“Đồng hồ dành cho người khiếm thị”. Đó là lời giải thích nhanh gọn nhất để mô tả hình thức đậm chất avant-garde của đồng hồ Eone Bradley, điều nhanh chóng biến nó thành cơn sốt mới trong thế giới đồng hồ. Và điều đó không hẳn là không có lý do: càng chiêm ngưỡng, người dùng sẽ càng khám phá được nhiều khía cạnh hấp dẫn bên trong cỗ máy này.

Thay vì sử dụng mặt số truyền thống với kim và cọc số dưới mặt kính sapphire, Eone Bradley giúp người đeo nhận biết thời gian bằng cách chạm vào vòng bi, vô hình trung tạp nên ấn tượng bề ngoài rất độc đáo.

Mặc dù có mục tiêu ban đầu là dành cho người khiếm thị, sự kết hợp giữa thiết kế độc đáo và câu chuyện hấp dẫn đã khiến Eone Bradley trở thành chiếc đồng hồ được giới chơi khắp thế giới chú ý. Theo thống kê, 95% đồng hồ Eone Bradley được mua bởi những người không có vấn đề gì về thị lực.

Có thể thấy, trong thời đại mà hầu hết đồng hồ analog đã bị lỗi thời về chức năng, một cái gì đó nổi bật về mặt trực quan và khái niệm thực sự đã lấp đầy một lỗ hổng quan trọng. Bên cạnh đó, việc có mục đích thực tế cụ thể còn tạo nên yếu tố mới mẻ và thú vị cho chiếc đồng hồ này.

Vậy làm cách nào để sử dụng Eone Bradley? Trước hết, người đeo cần chạm vào phần rìa của đồng hồ để tìm được vòng bi. Sau đó, trượt ngón tay lên đỉnh đồng hồ để xác định số 12, từ đó định hướng các cọc số khác. Số 3, 6, 9 được làm nổi bật hơn, trong khi các chữ số còn lại lại nhỏ hơn đôi chút. Một khi đã biết giờ, người đeo cũng có thể dễ dàng biết số phút thông qua ổ bi trong rãnh trên mặt số.

Tuy cần một chút thời gian để làm quen, nhưng công bằng mà nói, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng biết cách sử dụng đồng hồ này. Để làm được điều đó, nhà sáng lập là Hyungsoo Kim đã sử dụng bộ máy thạch anh của Thụy Sĩ, vòng bi được di chuyển bằng nam châm – nếu chúng bị tách ra khỏi nam châm, một cái búng tay sẽ khiến chúng lăn trở về rãnh để dễ dàng tìm lại vị trí ban đầu. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc làm ra nó không dễ dàng chút nào.

Hyungsoo Kim – Người đứng sau sáng tạo Eone Bradley

Eone Bradley chính thức xuất hiện trên hệ thống Kickstarter 2013, và các mẫu tiếp theo chủ yếu chỉ khác biệt đôi chút về thiết kế và màu sắc. Bộ máy thạch anh giữ cho đồng hồ có giá phải chăng ở mức dưới 300 USD, nhưng vẫn sở hữu vẻ bề ngoài cao cấp vì các phiên bản mới đều sử dụng chất gốm cho vòng bi trên cùng – chất liệu vốn được nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ ưa chuộng vì tạo cảm giác sang trọng, cơ cấu kỹ thuật tốt và chống trầy xước.

So với nhiều thương hiệu xa xỉ luôn nổi bật với những sản phẩm khác biệt, và hợp lý hóa nó với những câu chuyện hậu trường, thì Eone xuất hiện một cách khá dung dị. Nhiều thương hiệu thường tuyên bố họ đang “phá bỏ rào cản” với các cách thức hiển thị khác biệt, và Eone cũng đang mang đến chính xác những điều đó.


 
Back to top