Highlight

Chanel Boy.Friend: Xóa mờ đường ranh giới tính

Vừa hiện đại vừa cổ điển, Boy.Friend là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng - một chiếc đồng hồ dành cho phụ nữ có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Feb 09, 2021 | By Lương Tôn Bình

Coco Chanel đã để lại dấu ấn khó phai mờ với gu thẩm mỹ thể thao, giản dị sang trọng như một tiêu chuẩn mới thời hậu Đại chiến, giải phóng phụ nữ khỏi những chiếc áo nịt ngực gò bó – và những quan niệm cổ hủ ở thế kỷ trước.

Là một người không tuân theo khuôn khổ thời đại, di sản của Chanel là nguồn cảm hứng đằng sau nhiều họa tiết mang tính biểu tượng của nhà mốt, chẳng hạn như họa tiết matelassé nổi tiếng trên chiếc túi xách 2.55 đến hoa trà được cách điệu thành trâm cài và những món đồ trang sức cao cấp. Họa tiết matelassé đến từ mảnh da khâu chần của những chiếc yên mà bà bắt gặp trong nhiều sự kiện cưỡi ngựa của giới quý tộc, trong khi hòa trà là loại hoa yêu thích của bà.

Đặc điểm thiết kế của Chanel là chọn chất liệu sao cho thoải mái, giúp phái đẹp cảm thấy tự do; đồng thời cỗ vũ lối sống năng động với du lịch và chơi thể thao. Đó cũng là động lực đằng sau việc bà hay vay mượn quần áo nam giới, cắt, may lại và làm chúng cho phù hợp với thân hình mảnh mai của mình. Điều này cuối cùng dẫn đến việc bà nghiên cứ mẫu áo jersey và sau đó là vải tuýt vào những năm 1920, khi hãng thời trang mang tên bà được thành lập. Đáng nhớ, bà thậm chí còn nói, “Tôi cảm thấy thoải mái nhất khi mặc một bộ đồ cũ, nhưng không phải trong những vật liệu nặng nề, khó chịu đó … Ồ không! Không hề … Trên thực tế, chính tôi là người đã dạy người Scotland cách làm vải tuýt siêu nhẹ. Tôi hứa với bạn rằng tôi đã có một thời gian khó khăn để thuyết phục họ!”

Tương tự như vậy, câu chuyện nguồn gốc của chiếc đồng hồ Boy.Friend được lấy ý tưởng từ tủ quần áo nam tính mà bà ấy rất yêu quý. Chanel được cho là đã phổ biến gu thẩm mỹ “vay mượn từ các chàng trai” khi bà dùng một chiếc áo sơ mi từ tủ quần áo của chồng. Thiên hướng của nhà thiết kế quá cố đối với androgyny, kết hợp với thiết kế của Première, đồng hồ nữ đầu tiên của maison, đã dẫn đến sự ra đời của bộ sưu tập Boy.Friend vào năm 2015.

Vừa hiện đại vừa cổ điển, Boy.Friend là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng – một chiếc đồng hồ dành cho phụ nữ có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Nó thu hút mọi giác quan với những đường nét mạnh mẽ, tinh tế và hình bát giác đặc trưng nhằm tôn chai nước hoa huyền thoại Chanel số 5 và Place Vendôme.

Bộ sưu tập đồng hồ này phù hợp với phong cách các nàng thơ của Chanel như nữ diễn viên kiêm nhà làm phim Kristen Stewart, người mẫu kiêm nhà sản xuất âm nhạc Caroline De Maigret, và gương mặt của các sàn diễn thời trang Freja Beha – những phụ nữ có phong cách cá nhân làm mờ ranh giới giữa nữ tính và nam tính.

Một phong cách tương tự cũng được phản ánh trong Boy.Friend, các lần ra mắt trước đó của đồng hồ đã cho thấy biểu tượng này có kết cấu và vật liệu thường được mô tả là mạnh mẽ và cứng cáp. Vào năm 2017, nó đã được làm lại với họa tiết Tweed đen trên dây đeo kim loại được khắc, nó được tạo ra bằng cách dệt các sợi thép để bắt chước vải tweed thật. Một kỹ thuật điêu luyện khiến dây đeo hoàn thiện vẫn giữ được độ mềm dẻo cho phép nó được đeo thoải mái quanh cổ tay một cách tự nhiên, mặc dù họa tiết Tweed được in sâu và chính xác trên dây đeo nói trên.

Chanel giới thiệu ba kích thước, các phiên bản lớn là 37 x 28,6 x 7,7mm có bộ máy cơ lên ​​dây cót thủ công cùng với bộ đếm giây nhỏ trên mặt số, trong khi phiên bản trung bình và nhỏ có kích thước lần lượt là 34,6 x 26,7 x 7,3 mm và 27,9 x 21,5 x 6,2 mm, được trang bị bộ máy thạch anh có độ chính xác cao. Những người theo chủ nghĩa thuần túy, những người sống và hít thở nghệ thuật haute horlogerie cũng sẽ rất vui khi biết một phiên bản kỹ thuật cao tồn tại – đồng hồ skeleton Boy.Friend, nơi bộ máy giữ vị trí trung tâm của mặt số, tạo ra vẻ đẹp của hệ cơ chế phức tạp khi đeo.

Trong năm nay, Chanel đã chọn cách làm phong phú thêm bộ sưu tập với hai mẫu mới được chế tác bằng thép: một mẫu nhỏ, và một mẫu vừa được trang trí bằng 64 viên kim cương cắt sáng chói. Dành tình yêu cho phong cách phi giới tính, đồng hồ có bộ dây đeo có thể hoán đổi cho nhau cho phép người đeo cá nhân hóa Boy.Friend của họ để phù hợp với bất kỳ dịp nào. Tất nhiên, điều này có nghĩa là toàn bộ các lựa chọn dây đeo đã được giới thiệu. Điều này đánh dấu sự khác biệt so với việc lựa chọn dây đeo thông thường, thực thế là Chanel đã cam kết chắc chắn rằng không còn sử dụng da quý hiếm cho đồng hồ của mình. Quyết định này dựa trên sự khắt khe ngày càng tăng của việc tìm kiếm các loại da đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Chanel về cả chất lượng và đạo đức, trong đó có các mối quan tâm như đảm bảo truy xuất nguồn gốc và điều kiện chăn nuôi của động vật.

Mặc dù động thái quan trọng hướng tới tính bền vững này chứng kiến ​​sự ra đi của dây cá sấu Mississipiensis mờ, nhưng vẫn không thiếu các lựa chọn thời trang khác, đó là một loạt các dây đeo màu mới bằng da bê, họa tiết cá sấu hoặc họa tiết chần bông, vải tuýt màu vàng be hoặc thép để lựa chọn. Kết hợp hoàn hảo với quần jean, tuyệt vời với áo khoác, và thăng hoa với trang phục dạ hội, đeo trên tay chiếc đồng hồ Boy.Friend vượt ra khỏi tính thẩm mỹ androgynous nổi tiếng được Coco Chanel yêu thích, đó là một tuyên bố phá vỡ và tái tạo các quy tắc giới tính theo cách của riêng bạn.


 
Back to top