Features

Roger Dubuis và những bộ sưu tập phá vỡ mọi giới hạn trong thế giới đồng hồ

Uốn cong mọi ranh giới, phá vỡ các quy tắc, đặt sự táo bạo lên hàng đầu, đó là những cụm từ vẫn còn khá khiêm tốn khi miêu tả về Roger Dubuis – thương hiệu đồng hồ cao cấp ở Thụy Sĩ với hơn 40 bộ máy do chính thương hiệu chế tạo.

May 08, 2022 | By Lương Tôn Bình

“No Rules, Our Game – không có chỗ cho quy tắc trong cuộc chơi của chúng tôi”

Roger Dubuis được thành lập vào năm 1995, sau cuộc gặp gỡ định mệnh giữa chính nghệ nhân đồng hồ Roger Dubuis và Carlos Dias – một doanh nhân và là nhà sưu tầm yêu mến tài năng của vị nghệ nhân bậc thầy. Trước khi thành lập thương hiệu, Roger Dubuis được biết đến như một vị giáo sư lỗi lạc bởi lòng điểm mê, sự cống hiến, tri thức uyên bác luôn khiếm tốn chia sẻ những gì mình đã học được cũng như những kinh nghiệm mà bản thân thu thập được qua cả một sự nghiệp gắn bó với nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Ngài Roger Dubuis

Với hành trang sự nghiệp đã từng làm việc tại bộ phận siêu phức tạp của thương hiệu gạo cội trong làng đồng hồ, và dành 14 năm rèn luyện các kĩ nghệ thuộc Haute Horlogerie như cỗ máy điểm chuông, lịch vạn niên và say mê chinh phục những dự án phức tạp. Kĩ nghệ bậc thầy của Roger Dubuis được coi là tinh hoa hiếm có trong các nghệ nhân tại thương hiệu này, và có thể nói là ở cấp độ thế giới. Ông có cơ hội làm việc cạnh những nghệ nhân độc lập xuất chúng khác như Svend Andersen và việc tiếp xúc với nhiều chiếc đồng hồ phức tạp đa dạng. Chính vì thế, sau này nghệ nhân Roger Dubuis đã mạnh dạn mở một xưởng sửa chữa cá nhân tại Geneva, chuyên phục hồi các mẫu đồng hồ vintage.

Nghệ nhân Svend Andersen

Việc tiếp xúc với nhiều bộ máy khác nhau với các chức năng phức tạp khác nhau đã tạo niềm cảm hứng cho Roger Dubuis tạo ra những cỗ máy mang phong cách của riêng mình. Đây chính là lúc mà ông cho ra đời những sáng tạo rất riêng như cỗ máy Lịch Vạn Niên Nhảy Ngược (Retrograde Perpetual Calendar) trên thân một cỗ máy Lemania. Ông không chỉ là một nghệ nhân ở trình độ hiếm có, trung thành với các giá trị truyền thống mà luôn tìm kiếm và đổi mới các thiết kế. Ngài luôn cho rằng sự sáng tạo không có giới hạn và niềm đam mê sẽ luôn thôi thúc dẫn lối cho nghệ nhân đồng hồ.

Những đóng góp của ngài Roger Dubuis cho ngành chế tác đồng hồ là không thể phủ nhận.

Thương hiệu Roger Dubuis không chỉ tạo nên những cỗ máy thời gian phi thường, mà còn trở thành biểu tượng, di sản kế thừa của kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp, trên hết là tình yêu & sự cống hiến tận tụy của ngài Roger Dubuis dành cho đồng hồ.

Trong bài viết này, những bộ sưu tập nổi bật đã mang lại một luồng gió mới mang biểu tượng tiên phong, đặc biệt trong phong cách Hyper Horology của thương hiệu Roger Dubuis.

Roger Dubuis Excalibur

Chiếc Roger Dubuis Excalibur Superbia với chất liệu vàng trắng được đính hơn 600 viên kim cương

Được lấy tên từ thanh gươm huyền thoại trong truyền thuyết nổi tiếng về vị vua Arthur, một vũ khí thiêng liêng và mạnh mẽ đã giúp ngài hoàn thành sứ mệnh bảo vệ quê hương của mình. Roger Dubui Excalibur là hiện thân từ nguồn cảm hứng đó. Ngày nay, dù việc đeo gươm bên mình như một điều thể hiện giai cấp, quyền lực và sức mạnh trong xã hội thời xưa – dù bây giờ điều này không còn tồn tại và phù hợp – nhưng Roger Dubuis Excalibur được gửi gắm niềm tin từ lòng quả cảm, xông pha và trí tuệ của vua Arthur với hy vọng mẫu thiết kế Excalibur sẽ luôn ở bên và bảo vệ người chủ nhân của mình.

Với thiết kế hiện đại, kích thước nổi bật đi cùng với những chất liệu mới lạ, Roger Dubuis Excalibur đã gây ấn tượng với những người đam mê haute horology (nghệ thuật chế tác đồng hồ) bằng kỹ năng chế tác đồng hồ đột phá của họ. Roger Dubuis đã sử dụng Excalibur làm nền tảng để thể hiện sự đam mê khả năng biến hóa của họ trong chế tác đồng hồ. Từ việc chế tạo các bộ máy lộ cơ với thiết kế đương đại đến kết hợp không chỉ một mà là hai flying tourbillon với nhau.

Cấu trúc cụm tourbillon

Trước tiên, chúng ta cần hiểu Tourbillon và Flying Tourbillon là gì. Tourbillon là một bộ phận trên đồng hồ được phát mình bởi ngài Abraham- Louis Breguet vào cuối thế kỷ 18 với chức năng hỗ trợ bánh lắc lò xo để đồng hồ chạy chính xác. Tourbillon bao gồm bộ phận cân bằng và 1 chiếc lồng ở bên ngoài. Có thể ví Tourbillon như trái tim của đồng hồ khi mà ta có thể cảm nhận được từng nhịp đập bên trong bộ máy.

Có đôi chút khác biệt, Flying Tourbillon hoạt động như một Tourbillon nhưng được loại bỏ hoàn toàn cầu nối để tăng tính thẩm mỹ, mang cảm giác như Tourbillon đang lơ lửng trên mặt số.

Không những thế, Roger Dubuis còn trình làng những mẫu đồng hồ Tourbillon kết hợp với chức năng điểm chuông (Minute Repeater) – một trong tứ đại chức năng phức tạp của đồng hồ với Lịch vạn niên (Perpetual Calendar), Tourbillon và Split-second Chronograph.

Chiếc Roger Dubuis Excalibur với flying tourbillon đôi

Chức năng điểm chuông (Minute Repeater) mang nhiệm vụ vang chuông báo hiệu các mốc thời gian và thường được khởi động bằng cách ấn nút, trượt hoặc sử dụng cần gạt ở mặt bên của đồng hồ. Người chủ nhân có thể nhận biết được thời gian thông qua các tiếng chuông mà không cần phải xem giờ. Thời điểm hiện tại, dù công nghệ đã phát triển vượt bậc song Minute Repeater vẫn là một tác phẩm nghệ thuật đắt giá và là một trong những chức năng đỉnh cao ở đồng hồ.

Roger Dubuis Excalibur Diabolus với flying tourbillon kết hợp chức năng điểm chuông theo phút

Tuy nhiên, Roger Dubuis Excalibur không chỉ đơn thuần là về những bộ máy siêu phức tạp, mà các nghệ nhân còn tập trung phát triển cải tiến các vật liệu. Dù mang trong mình thiết kế đương đại, Roger Dubuis Excalibur được hoàn thiện về cả bên ngoài và bên trong, hoàn hảo đến từng chi tiết, đồng thời được chứng nhận bởi Geneva Seal – tiêu chuẩn đồng hồ lâu đời dành cho những thương hiệu cao cấp nhất.

Geneva Seal đã ra đời hơn 130 năm trước, từ ngày 6/11/1886, tiêu chuẩn này được đề xuất bởi Hội đồng Bang Geneva, có nhiệm vụ chứng nhận chất lượng của những chiếc đồng hồ được sản xuất tại đây. Những chiếc đồng hồ được gắn Geneva Seal đồng nghĩa với việc được phát triển, sản xuất và lắp ráp ngay tại Geneva, Thụy Sĩ theo đúng qui trình truyền thống của những nghệ nhân tại vùng đất này. Để đạt được tiêu chuẩn này, bộ máy đồng hồ phải vượt qua rất nhiều bài kiểm tra khắc nghiệt và nâng cấp dần theo thời gian. Ngày nay, tiêu chuẩn này được kiểm nghiệm bởi Foundation of the Geneva Laboratory of Horology and Micro-engineering, hay còn gọi là Timelab.

Roger Dubuis Excalibur Diabolus với flying tourbillon kết hợp chức năng điểm chuông theo phút

Trong số hơn 20 triệu chiếc đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ mỗi năm, chỉ có 24.000 chiếc được chứng nhận Geneva Seal. Đối với Roger Dubuis, thương hiệu luôn ưu tiên thời gian và tài nguyên cho quá trình chế tác đồng hồ, thành quả là tất cả các bộ máy của thương hiệu đều được thiết kế và kiểm tra để đạt được chứng nhận Geneva Seal.

Roger Dubuis Excalibur Spider

Roger Dubuis Excalibur Spider Pirelli với vòng Bezel, núm vặn và dây đeo có thể tháo lắp thủ công

Được phát triển từ người đàn anh Excalibur, với thiết kế mạnh mẽ và thể thao, Roger Dubuis Excalibur Spider tượng trưng cho niềm đam mê tốc độ vô hạn của thương hiệu.

Trong một bài phỏng vấn, Giám đốc chiến lược của Roger Dubuis, ông Gregory Bruttin, đã chia sẻ: “Khi bạn chỉ gặp những người thợ đồng hồ, bạn đang sống trong một thế giới thu nhỏ, nơi mọi người đều sinh hoạt và làm việc giống nhau, tín điều sẽ xuất hiện. Vì vậy, quan hệ đối tác là vô cùng cần thiết. Bạn làm việc với những người hoàn toàn không biết gì về lĩnh vực của bạn, vì vậy bạn được hỏi những câu hỏi bạn chưa nghe bao giờ, đôi khi làm bạn nhìn lại bản thân sâu sắc và xua đuổi những giáo điều. Điều này vô cùng có lợi.” Roger Dubuis kết hợp với các thương hiệu như Lamborghini Squadra Corse và Pirelli để sản xuất các mẫu đồng hồ độc đáo.

Roger Dubuis Excalibur Spider Pirelli bản màu đỏ

Đối với Excalbur Spider Pirelli, đây là mẫu đồng hồ tạo điều kiện cho các nhà sưu tầm thỏa mãn đam mê tốc độ của mình. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên của Iper Orologeria được thiết kế bởi thương hiệu Roger Dubuis và được sản xuất một lần nữa với sự hợp tác của Pirelli Design, 2 thương hiệu cùng chia sẻ chung 1 mục đích tạo ra những kiệt tác để đời.

Sự kết hợp giữa phong cách thẩm mỹ hiện đại và kỹ thuật thủ công: đây là cách Excalibur Spider Pirelli được giới thiệu. Với khả năng tự tháo lắp và thay thế từ dây đeo cho đến nút crown và vòng bezel chỉ với một nút bấm nhờ vào hệ thống thay dây nhanh được cấp bằng sáng chế, kết hợp bộ máy tự động lộ cơ đầu tiên của thương hiệu, Excalibur Spider Pirelli chinh là hiện thân của giá trị tương lai.

Được làm bằng chất liệu DLC (Diamond Like Carbon) Titanium, nhẹ hơn và có giá trị cao hơn so với thép, Excalibur Spider Pirelli là một kiệt tác của kỹ thuật cơ khí và là một ví dụ về sự táo bạo trong chế tạo đồng hồ của Roger Dubuis. Điều đặc biệt nhất là những bộ phụ kiện giới hạn dùng để thay dây của mẫu đồng hồ này đều được làm từ những lốp xe của các chiếc xe đua dành chiến thắng trong giải để tô điểm cho cổ tay của những tinh thần mạo hiểm nhất.

Roger Dubuis Excalibur Spider Huracán STO: Siêu phẩm lấy cảm hứng từ siêu xe

Excalibur Spider Huracán STO là kết tinh của các mẫu siêu xe dành cho đường đua, thể hiện qua yếu tố thiết kế cùng phối màu nổi bật trên biến thể Huracán tối thượng. Màu sắc được sử dụng lần này lấy cảm hứng từ chiếc xe đua của STO, gồm màu xanh Laufey và cam California, và đều xuất hiện trong các chi tiết khác nhau của đồng hồ, bao gồm mặt số, khung và dây đeo. Lớp vỏ của Excalibur Spider Huracán STO 45mm làm từ carbon, với vòng chân kính titan DLC màu đen.

Một yếu tố nổi bật khác chính là họa tiết tổ ong được tích hợp trên bộ máy tự động RD630 có khung xương. Bộ máy hiện đại đã được Roger Dubuis sử dụng trong mẫu thiết kế đặc biệt lần này. Theo nhà sản xuất, bộ chuyển động gồm bánh xe cân bằng góc 12 độ với con lắc trọng lượng dao động 360 độ, tái tạo hiệu ứng tốc độ như bánh xe của Huracán.

Roger Dubuis Knights of the Round Table

Roger Dubuis Knights of the Round Table – Điểm giao thoa giữa quá khứ và tương lai

Đặt ra một tiêu chuẩn mới, chiếc đồng hồ này được chế tác qua kỹ năng nghệ thuật bậc thầy hiếm có, bao gồm tay nghề thủ công và sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Mang trong mình di sản của một huyền thoại, nhưng được thiết kế với tâm trí ở tương lai, đó là lối suy nghĩ và nguồn cảm hứng vô tận của những con người tại Roger Dubuis.

Mặt số của thiết kế là một sự khác biệt mà chúng ta không thể tìm được ở bất kỳ thương hiệu nào khác ngoài Roger Dubuis: một cuộc chiến đang diễn ra. Một cuộc chiến của 12 chiến binh đang bảo vệ vương quốc của họ, đấu lại sức mạnh của từ trường. Mặt đất nứt nẻ được mô tả chân thật và sống động hơn bao giờ hết trên bề mặt số của đồng hồ. Toàn thể của tác phẩm mang lại một bầu không khí của một chiến trường thực sự qua những chi tiết được lột tả qua kỹ năng thủ công tả thực tỉ mỉ, sâu sắc. Mỗi một chiến binh – đại diện cho mỗi cọc số – đều được chế tác với từng động thái khác nhau – không ai giống ai. Thần thái của mỗi chiến binh được cảm nhận rõ rệt cùng với không khí của chiến trận luôn hừng hực nhiệt huyết.

Mười hai chàng chiến binh được chế tác từ chất liệu vàng hồng 18K. Đây là kỳ công của kỹ thuật thủ công siêu biểu cảm mà những nghệ nhật đã mất một năm rưỡi để làm chủ được chính tác phẩm nghệ thuật của mình.

Thông qua nghệ thuật điêu khắc vi mô cực kỳ phức tạp, mỗi nhân vật hoàn chỉnh với áo giáp, tấm, khiên và mũ sắt thời trung cổ, mỗi chiến binh mang bên mình vũ khí tùy chỉnh sẵn sàng chiến đấu với bất cứ thứ gì bùng phát từ dưới chân họ – mặt đất đang nứt dần ra bởi trận chiến đầy gay co. Để thể hiện được bề mặt chiến trận này, đòi hỏi một công đoạn lắp ráp thủ công từng mảnh của mảnh ghép thủy tinh xếp cùng với nhau có chủ đích.

Thiết kế được trang bị bộ máy Monobalancier RD821 tự động, thiết kế và hoàn thiện đương đại mới của nó bao gồm một vỏ được gọt đẽo sắc gọn được chế tác từ vàng hồng 18k. Cũng giống như những hiệp sĩ dũng cảm trung thành với lời thề nghĩa vụ của họ, Roger Dubuis trung thành với kỹ năng thủ công siêu biểu cảm.


 
Back to top