Features

Piaget và hành trình 60 năm chế tác đồng hồ siêu mỏng tại Epitome of Luxury

Năm 1957, Piaget đặt ra tiêu chuẩn mới về vẻ đẹp thanh lịch khi ra mắt Piaget Altiplano, với đường nét thanh mảnh đầy tinh tế và độ mỏng đáng ngạc nhiên. Công nghệ chế tác ấy tiếp tục được củng cố trong 60 năm qua, biến Piaget thành cái tên phá vỡ mọi kỷ lục về đồng hồ siêu mỏng.

Jun 05, 2023 | By Hai Yen Ho

Thập niên 60 có thể được xem như thời đại hoàng kim của phong cách lịch lãm đầy chuẩn mực. Trang phục của quý ông thường được chuẩn bị chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, từ suit, áo sơ mi, nón cho đến giày tây. Tương thích với vẻ ngoài lịch lãm ấy chính là cỗ máy thời gian nằm gọn trên cổ tay, với độ mỏng vừa phải để vừa vặn dưới tay áo mà không tạo nên các nếp hằn. Bước vào thể kỷ 21, quy tắc ăn mặc không còn quá khắt khe như trước, song đồng hồ siêu mỏng vẫn có thể được xem như chuẩn mực trong nét đẹp lịch lãm của quý ông.

Trên thực tế, việc đưa nhiều chức năng vào một cấu hình mỏng duy nhất mà vẫn đảm bảo khả năng đeo được trên cổ tay đòi hỏi khả năng cao trong việc tái cấu trúc không gian. Do đó, từ yêu cầu trong quy tắc ăn mặc, đồng hồ siêu mỏng đến nay đã trở thành thước đo kỹ thuật chế tác của thế giới đồng hồ cao cấp, là sự khẳng định kỹ năng bậc thầy cùng công nghệ tiên tiến của thương hiệu, mà Piaget là cái tên khởi xướng và dẫn đầu phân khúc này.

Sự thăng trầm của đồng hồ siêu mỏng

Khái niệm về đồng hồ đeo tay siêu mỏng vốn không có gì lạ, nhưng chính Piaget và dòng sản phẩm biểu tượng Altiplano đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Năm 1957, Piaget giới thiệu Calibre 9P, bộ chuyển động cơ khí lên cót tay mỏng hơn bất cứ thứ gì từng xuất hiện trước đây. Bộ máy lên dây cót tay siêu mỏng này chỉ dày 2mm, nằm trong tổng thể đồng hồ chỉ dày hơn 4mm. Nếu xét đến việc sản xuất mà không có sự hỗ trợ từ công nghệ máy tính như hiện nay, Calibre 9P được xem như một bước tiến vĩ đại.

Từ trái qua: Bộ máy Calibre 9P lên dây cót tay năm 1957 và bộ máy Calibre 12P tự động năm 1960

Ba năm sau, thương hiệu tiếp tục cho ra mắt bộ máy tự động siêu mỏng khác. Calibre 12P với độ dày 2,30mm được phát triển xung quanh khái niệm tương đối mới lạ của rôto vi mô lệch tâm. Mặc dù đồng hồ tự động thường nạp cót dựa vào trọng lượng của con lắc dao động được đặt ở trung tâm, nhưng ở đây rôto nhỏ hơn nhiều và được tích hợp ở cùng mức với cầu, giúp giảm thêm vài milimet. Hai bộ máy 9P và 12P đã tạo nên tiền đề cho sự ra mắt các bộ máy siêu mỏng trong thời gian sau đó, từng bước giúp Piaget có được danh tiếng lẫy lừng như ngày nay.

Piaget Calibre 20P, được sản xuất dựa trên bộ máy lên dây cót tay Jean Lassale Calibre 1200 dày 1,2mm

Tuy nhiên, Piaget không phải là nhà sản xuất duy nhất tham gia vào cuộc đua siêu mỏng. Nhận thức được các bộ máy này phức tạp và mong manh ra sao, một vài thương hiệu khác đã cố gắng chinh phục thử thách này, nhưng rất ít thương hiệu đạt thành quả tích cực. Cái tên đáng chú ý trong số này là Jean Lassale, công ty đồng hồ Thụy Sĩ đã tạo nên Calibre 1200, bộ máy đồng hồ cơ mỏng nhất từ ​​trước đến nay với cấu hình mỏng kỷ lục 1,2mm.

Để đạt được độ mỏng như vậy, Lassale đã loại bỏ phần cầu nối trên cùng (chỉ để lại các bộ phận được gắn ở một bên, từ tấm chính đến các trụ đối diện), và thay vào đó sử dụng vòng bi cho trục (có tất cả 14 vòng, mỗi vòng sử dụng một viên bi 0,20mm). Bộ máy tự động Calibre Jean Lassale 2000 sau đó đã được phát triển thành độ dày 2,08mm.

Vì không đủ chắc chắn, nên những bộ máy này gần như không thể được sử dụng trong thực tiễn, và chỉ được sản xuất hạn chế từ ​​năm 1976 đến 1979. Jean Lassale sau đó được bán cho Seiko, trong khi các tài liệu kỹ thuật và bằng sáng chế được Lemania mua lại. Đó cũng là một phần nền tảng cho các cỗ máy siêu mỏng của Piaget (dưới tên Lemania 1210 và 2010) và các thương hiệu khác như Vacheron Constantin (dưới tên Calibre 1160 và 1170).

Cấu hình siêu mỏng của đồng hồ thạch anh Concord Delirium IV (chỉ có 0,98mm)

Đồng thời, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thạch anh cũng thúc đẩy việc phát triển đồng hồ siêu mỏng. Việc thay thế các chuyển động cơ học phức tạp bằng các linh kiện điện tử đã mở ra khả năng chế tạo đồng hồ thậm chí còn mỏng hơn. Ví dụ điển hình nhất về đồng hồ thạch anh siêu mỏng là Delirium vào năm 1979. Vào thời điểm đó, đây là chiếc đồng hồ mỏng nhất từng được chế tạo (và vẫn là một trong những chiếc đồng hồ mỏng nhất hiện nay), với độ dày chỉ vỏn vẹn 1,98mm.

Sau đó, Delirium 2 thậm chí còn mỏng hơn (chỉ ở mức 1,5mm) xuất hiện. Delirium 4 đã kết thúc cuộc chiến khi sở hữu phần vỏ chỉ mỏng 0,98mm. Cấu hình mỏng kỷ lục này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng mặt sau của đồng hồ làm tấm chính cho bộ máy – công nghệ sau này được Swatch áp dụng cho đồng hồ nhựa 1983, và Piaget đưa vào để phát triển Calibre 900P.

Piaget: Cái tên dẫn đầu cuộc chơi

Thuộc địa hạt của các nhà chế tác hàng đầu, việc chế tạo ra đồng hồ siêu mỏng là một lĩnh vực nghệ thuật đầy thách thức khi kết hợp giữa nét đẹp thanh lịch và công nghệ đồng hồ chuẩn xác nhất. Nó đòi hỏi sự tập trung vào những điều thiết yếu trong khi vẫn đảm bảo dung sai cực đoan nhất.

Vượt qua cuộc khủng hoảng thạch anh, Piaget nhanh chóng lấy lại vị thế cho cỗ máy đồng hồ cơ khi lần lượt lập tạo nên 29 bộ máy siêu mỏng cho thương hiệu, đồng thời cung cấp các bộ máy siêu mỏng cho nhiều thương hiệu khác. Nổi bật trong số đó là 900P, được chính thức ra mắt năm 2014, sau nhiều phiên bản Altiplano được trang bị Calibre 430P lên dây cót tay và Calibre 1200P tự động (hậu duệ trực tiếp của 9P và 12P). Calibre 900P cũng là bộ máy bên trong chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất từ ​​trước đến nay, thể hiện cấu trúc vỏ và bộ máy rất ấn tượng.

Piaget Altiplano 900p

Dựa trên nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1980 trên Delirium Concord và Swatch, Piaget đã giảm thêm một vài milimet bằng cách tháo tấm chính. Bộ máy không còn độc lập nữa mà trở thành một phần của chính chiếc đồng hồ. Nắp lưng của Piaget Altiplano 38mm 900P được gia công hoàn thiện để tương thích với các bộ phận của bộ máy, đòi hỏi thêm phần cầu nối trên để neo giữ các bộ phận chuyển động.

Cấu trúc hiếm thấy trên đồng hồ cơ này cho phép tạo ra chiếc đồng hồ có độ dày chỉ 3,65mm, trở thành chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới trong hai năm cho đến khi Jaeger-LeCoultre ra mắt Master Ultra-Thin Squelette, với phần vỏ 3,60mm ấn tượng – và kiến ​​trúc truyền thống hơn với bộ máy tách biệt với phần vỏ.

Piaget, với tư cách là “bậc thầy của công nghệ chế tác siêu mỏng”, vẫn thường bị nhiều đối thủ thách thức. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản thương hiệu tiếp tục cuộc hành trình vươn đến kỷ lục mới. Vào năm 2015, thương hiệu cho ra mắt Altiplano Chronograph Flyback, chiếc đồng hồ hiện vẫn giữ kỷ lục là đồng hồ bấm giờ mỏng nhất từ ​​trước đến nay.

Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả khi có chiều cao chỉ 8,24mm, chiếc đồng hồ này vẫn dựa trên cấu ​​trúc truyền thống  với nắp lưng, bộ máy, mặt số, viền bezel và Calibre 883P (chỉ có 4,65mm) sở hữu các tính năng thú vị: bánh xe cột và ly hợp dọc để kích hoạt các chức năng bấm giờ, cơ chế flyback, cùng 50 giờ dự trữ năng lượng.

Gần đây, Piaget đã tìm thấy một ứng cử viên mới để thách thức uy quyền tối cao của thương hiệu: Bvlgari. Thách thức lược đi độ dày của đồng hồ đã tạo cơ hội cho ngành công nghiệp phát huy khả năng sáng tạo. Sau khi nhãn hiệu Ý ra mắt chiếc đồng hồ tự động mỏng nhất, Piaget đã phản ứng ngay trước thềm SIHH 2018 với sự ra mắt của Altiplano Ultimate Automatic 910P.

Năm 2018, thể hiện sức sống vô tận trong cuộc tìm kiếm độ mảnh mai vô tận, Nhà Piaget đang thiết lập 2 kỷ lục thế giới, bên thềm kỷ niệm lần thứ 60 bộ sưu tập Altiplano biểu tượng. Kỷ lục đầu tiên là với chiếc Altiplano Ultimate Automatic, chiếc đồng hồ tự lên cót mỏng nhất thế giới, chỉ dày có 4,30mm. Kỷ lục thứ hai là với chiếc Altiplano Ultimate Concept, do bộ phận Nghiên cứu và Đổi mới của Piaget phát triển: Đây là chiếc đồng hồ lên cót tay cơ khí mỏng nhất thế giới, chỉ dày có 2mm, cùng độ cao với bộ chuyển động lịch sử – Calibre 9P.

Sự phi thường về kỹ thuật và thẩm mỹ này là kết quả của 4 năm nghiên cứu và phát triển, do một nhóm 3 kỹ sư hợp tác chặt chẽ với những người thợ làm đồng hồ, các nhà thiết kế, những người chế tác vỏ và bộ chuyển động trong từng giai đoạn sáng tạo. Đây cũng là quá trình thực hiện những giải pháp kỹ thuật đáng kinh ngạc, thúc đẩy mọi giới hạn của nghệ thuật vi cơ khí để lập hồ sơ 5 bằng sáng chế. Mẫu đồng hồ này thể hiện một kỳ công về vi cơ khí mà chỉ có Piaget mới đạt được khi họ luôn sống với phương châm “Luôn làm tốt hơn cần thiết”.

Để tiết kiệm từng 1/10mm quý giá, chiếc đồng hồ phi thường này sử dụng một hợp kim công nghệ cao mới dựa trên cobalt thô và siêu cứng để đồng hồ không bị cong đi dù cho cực mỏng. Mẫu này chọn cấu trúc “2 trong 1” vốn là đặc tính của bộ sưu tập Altiplano Ultimate, xóa bỏ sự khác biệt giữa bộ chuyển động và phần bên ngoài của đồng hồ, bởi vì vỏ đồng thời cũng chính là khung máy.

Tất cả các chi tiết của máy và vỏ đã được suy tính lại, được thiết kế và phát triển với quan điểm làm sao đạt được độ mỏng tột cùng, trong đó một số bánh xe chỉ dày có 0.12mm (so với 0,20mm ở bộ chuyển động truyền thống). Trong cơ chế này, dung sai chỉ tính theo phần trăm của 1mm, nghĩa là các thợ thủ công và thợ đồng hồ phải thể hiện một sự khéo léo chỉ có thể có được sau hàng năm rèn giũa tay nghề. Độ dày của mặt kính đồng hồ cũng được giảm xuống chỉ còn 0,2mm so với 1mm ở đồng hồ tiêu chuẩn.

Chắt lọc tinh hoa trong việc chế tác nên các cỗ máy cơ siêu mỏng, Piaget cùng tuyệt phẩm Altiplano chính là một trong những cái tên tinh túy xuất hiện trong sự kiện Epitome of Luxury, do ấn phẩm đồng hồ WOW Vietnam và chuyên trang phong cách sống thượng lưu Luxuo.vn tổ chức. Sự kiện còn có sự góp mặt của nhãn hiệu suit cao cấp Kiton, hãng xe sang Rolls-Royce, huyền thoại rượu Whiskey Mortlach và thương hiệu pha lê hàng đầu thế giới Lalique. Epitome of Luxury sẽ chính thức diễn ra vào ngày 31/8 tại nhà hàng Press Club, 12 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


WOW & LUXUO ra mắt tiệc tối thượng lưu dành cho giới tinh hoa Hà Nội: The Epitome of Luxury

Ấn phẩm WOW World of Watches và LUXUO – Lối sống thượng lưu tiếp tục đưa cuộc hành trình thượng lưu The Epitome of Luxury về thủ đô Hà Nội – miền đất của những nét đẹp văn hóa trường tồn – mở ra không gian tinh túy của đời sống nội đô, đưa các vị khách quý bước vào những xúc cảm thăng hoa bên rượu, nhạc jazz, hội họa và vật phẩm cao cấp.

Được diễn ra tại Press Club, sự kiện được đồng hành của thương hiệu đồng hồ cao cấp Piaget, nhãn hiệu suit đẳng cấp thế giới Kiton, hãng xe sang Rolls-Royce, huyền thoại rượu Whiskey Mortlach và thương hiệu pha lê hàng đầu thế giới Lalique.

The Epitome of Luxury sẽ diễn ra vào ngày 31/08/2019 tại nhà hàng Press Club, 12 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 


 
Back to top