Features

My First Watch: Khám phá chiếc đồng hồ đầu tiên của nhà sưu tầm Ngô Đại Dương

Hồi còn là sinh viên năm cuối, tôi chưa hề có bất kỳ một ý niệm nào về đồng hồ. Khi ấy, tôi chỉ biết về đồng hồ qua những quyển tạp chí mà mình bắt gặp trên máy bay.  Thế rồi cũng không hiểu vì sao mà những người bạn xung quanh tôi bắt đầu nói đến đồng hồ như là một chủ đề không thể thiếu trong những buổi cà phê gặp gỡ.

Oct 21, 2021 | By Lương Tôn Bình

Hồi còn là sinh viên năm cuối, tôi chưa hề có bất kỳ một ý niệm nào về đồng hồ. Khi ấy, tôi chỉ biết về đồng hồ qua những quyển tạp chí thời trang mà mình bắt gặp trên máy bay. Hơn nữa, là sinh viên thì làm gì có điều kiện để sở hữu một chiếc đồng hồ cơ chứ? Thế rồi cũng không hiểu vì sao mà những người bạn xung quanh tôi bắt đầu nói đến đồng hồ như là một chủ đề không thể thiếu trong những buổi cà phê gặp gỡ.

Ban đầu chúng tôi thường đưa nhau xem ảnh chụp những chiếc đồng hồ đẹp, tự kể cho nhau nghe về những kiến thức cơ bản mà chúng tôi cóp nhặt được trên mạng, trên những diễn đàn đồng hồ trong và nước ngoài. Thế là niềm đam mê lớn dần một cách vô thức. Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn gặp mặt nhau thường xuyên cùng chủ đề không thể thay thế vẫn là về những chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ đầu tiên mà tôi mua là chiếc đồng hồ Seiko Sarb003, phiên bản dành riêng cho thị trường Nhật Bản.

Mẫu Sarb003 này có mặt kính sapphire cắt (faceted crystal) lấy cảm hứng từ nguyên mẫu mặt kính của những chiếc đồng hồ Seiko sản xuất trong thập niên 60 – 70 mà các “cụ” vẫn gọi là Sen-Kô chém mặt.

Tôi bị thuyết phục khi được một người bạn cho xem bức ảnh về nó. Khi ấy, mặc dù tôi vẫn là một sinh viên chưa có thu nhập ổn định, nhưng ngay lập tức tôi đã dùng cả số tiền dành dụm được từ những công việc bán thời gian để mua chiếc Seiko Sarb003 đó mà không cần suy nghĩ nhiều. Ở chiếc đồng hồ này tôi tìm được sự đồng điệu với bản thân mình, nó có 1 chút casual, một chút gì đó nghiêm túc và một chút trẻ trung.

Với những người mới chơi đồng hồ, lời khuyên của tôi là hãy mua cho mình một chiếc đồng hồ mà bạn thực sự thích. Khi bạn thích thứ mà bạn mang trên cổ tay, điều đó sẽ thôi thúc bạn nghiền ngẫm về nó rồi đưa đẩy bản thân tìm hiểu thêm về đồng hồ.

Còn nếu bản thân được lựa chọn sẽ bắt đầu chơi đồng hồ từ đâu, tôi sẽ bắt đầu bằng những chiếc đồng hồ cơ đến từ các thương hiệu của Nhật Bản. Vũ trụ đồng hồ Nhật thực sự rất phong phú về chủng loại, mẫu mã và kiểu dáng, hơn nữa giá thành/chất lượng cao sẽ phù hợp cho những bạn mới bắt đầu chơi đồng hồ.


 
Back to top