Features

Heavenly watches: Cô đọng vẻ đẹp triệu năm của ngân hà lên cổ tay

Hợp nhất vẻ đẹp của vũ trụ với chuyển động thanh lịch trên mặt số, những chiếc đồng hồ sau xứng đáng với mệnh danh Heavenly watches: những chiếc đồng hồ đáp xuống từ thiên đàng.

Dec 08, 2019 | By Hai Yen Ho

Trong hầu hết đồng hồ lịch tuần trăng, chức năng nhẹ nhàng hé lộ hình ảnh của mặt trăng trong mỗi vòng lặp 29,5 ngày thường chiếm phần lớn sự chú ý. Không phải ai cũng cần đến chức năng lịch tuần trăng, nhưng theo Lionel Favre, Giám đốc thiết kế sản phẩm của Jaeger-LeCoultre, “mặt trăng chính là yếu tố rất nên thơ. Tôi không biết liệu nó có là tính năng lãng mạn nhất trong đồng hồ hay không, nhưng tôi muốn tạo nên một chức năng có thể cho chúng ta được thoát khỏi bộn bề của cuộc sống thường ngày, để đưa chúng ta vươn đến những vì sao.”

Rendez-Vous Celestial

Và đó chính là lý do cho sự ra đời của các phiên bản Rendez-Vous Night & Day lộng lẫy bằng vàng trắng hay vàng hồng. Rendez-Vous Celestial được gợi cảm hứng từ bầu trời đêm Bắc cực, được vẽ tay trên nền xà cừ tiệp màu với loạt đá sapphire trên khung viền. Ấn tượng hơn nữa là mặt số còn thể hiện cả hình ảnh cung hoàng đạo và chức năng lịch tuần trăng truyền thống.

Blancpain Villeret Quantième Phases de Lune

Trong khi đó, Blancpain mang đến phiên bản mới thuộc dòng Villeret Quantième Phases de Lune, với các chi tiết tinh xảo bao gồm một mặt trăng nữ tính với lúm đồng tiền xinh xắn nơi góc miệng. Montblanc lại sử dụng các đường nét thanh tao và kỹ thuật guilloché trên mặt số chiếc Bohème Day & Night, hay cảm hứng từ công ty đồng hồ bỏ túi cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cho thiết kế Star Legacy Moonphase & Date.

Tạo dựng phong cách như những năm 1980, IWC Schaffhausen tiếp tục mở rộng bộ sưu tập đồng hồ lịch tuần trăng với phiên bản Da Vinci Automatic Moon Phase Edition “150 năm”. Mặt số sơn mài màu trắng với kim màu xanh được đính hơn 200 viên kim cương – đủ để làm rạng rỡ bất cứ ai đeo nó. Thoạt nhìn, motif trên đồng hồ khá giống với chiếc Traditionnelle Moon Phase được tạo ra cho bộ sưu tập Harrods độc quyền. Với mặt số guilloché thủ công lấy cảm hứng từ cây thánh giá của người Malta, mục giờ hình dùi cui và kim kiểu Dauphine, mẫu đồng hồ tạo ấn tượng hoàn hảo thẩm mỹ.

IWC Da Vinci Automatic Moon Phase Edition “150 Years”

“Lịch tuần trăng là một chức năng tuyệt đẹp mở ra không gian rộng lớn cho cách tiếp cận sáng tạo nhưng cũng mang đến ý niệm về những giấc mơ,” ông Laurent Dordet, CEO của Hermès Horloger, phát biểu khi ra mắt Arceau l’Heure de la Lune năm nay. “Đồng hồ đeo tay giờ đây đã vượt xa khái niệm đo thời gian, điều đó có nghĩa là các nhà chế tác đồng hồ phải mang lại cảm giác mới cho vật thể rất riêng này – cho dù nó hấp dẫn người đeo thông qua thiết kế hay cảm xúc đằng sau các chức năng. Ai lại chưa từng mơ được đến mặt trăng và chạm tay vào các vì sao? Trong trường hợp của L’eeure de la Lune, hai mặt trăng đại diện cho góc nhìn từ cả hai bán cầu bắc và nam, các phân vùng thời gian và ngày quanh vòng quay số tiết lộ từng giai đoạn trong chu kỳ mặt trăng.

Hermès Arceau l’Heure de la Lune

Bầu trời đầy sao đêm lấp lánh chính là ấn tượng rõ nét nhất về mặt số đồng hồ thuộc bộ sưu tập Avenue của Harry Winston, cùng lịch tuần trăng mô phỏng hình dáng thực của trăng.

Harry Winston Avenue

Trong khi đó, Chaumet thắp sáng mọi thứ với Etoiles Etoiles tuyệt đẹp, cùng với Soleil de Feu và Soleil de Minuit lấy cảm hứng từ chuyển động rực rỡ của mặt trời và thay đổi màu sắc. Mặt đồng hồ bùng nổ với màu sắc tráng men rực rỡ bên trên cùng tourbillon bay phiên bản giới hạn được chế tác tinh xảo. Giám đốc điều hành Jean-Marc Mansvelt giải thích: Những viên ngọc được gắn trên đó để tạo ra sự chuyển động của mặt trời và hoàn thành phép ẩn dụ mặt trời với một tourbillon bay nhẹ nhàng.

Chaumet Etoiles Etoiles

Một trong những bậc thầy khắc hoạ vẻ đẹp thiên hà chính là Lady Arpels Planétarium của Van Cleef & Arpels. Thủy ngân (xà cừ hồng), sao Kim (men xanh) và đất (ngọc lam) xoay quanh một mặt trời vàng hồng; một mặt trăng kim cương hoàn thành quỹ đạo lấp lánh của nó trong 29 ngày rưỡi; và một ngôi sao băng vàng trắng cho biết thời gian trên mặt số aventurine màu xanh đậm.

Van Cleef & Arpels Lady Arpels Planétarium

Cuối cùng, Bovet Récital 23 Moon Phase cũng mang đến mặt số aventurine tuyệt đẹp. Ở đây, chỉ báo lịch tuần trăng là mái vòm ba chiều được khắc để khắc họa bề mặt mặt trăng – một bản gốc khác về mặt trăng bất biến và ảnh hưởng của nó trên trái đất.


 
Back to top