Features

Đồng hồ hai tông màu: Cuộc chơi kim tiền

Kết hợp kim loại màu đã trở thành một dấu ấn đặc trưng của ngành chế tác đồng hồ những năm 80 - và sau đó không còn được thịnh hành nữa, cũng như miếng đệm vai, quần pegged jeans và áo jazzercise. Nhưng một trong những người biên tập của chúng tôi không bao giờ ngừng chúng. Và anh ấy quả quyết rằng một tương lai mới của thép và vàng đang đến với chúng ta.

Dec 14, 2021 | By Lương Tôn Bình

Tôi đã say mê một chiếc đồng hồ hai tông màu. Đó là sự kết hợp hoàn hảo cho chiếc nhẫn cưới bằng vàng vàng của tôi, nó là chiếc đồng hồ do ông tôi để lại, và tôi vẫn tiếp tục đeo cho đến ngày nay. Hãy nói những gì bạn muốn về đồng hồ hai tông màu. Có thể nó trông thiếu quyết đoán, hay đã lỗi thời nhưng đừng nói chúng xấu xí.

Theo suy nghĩ của tôi, nó thực sự khá phong cách. Trên thực tế, vì không có chức năng cụ thể nào khi 50% đồng hồ của bạn được làm bằng vàng, nên phong cách chính là điểm mấu chốt.

Sẽ có ai đó hỏi bạn rằng “chiếc đồng hồ này có phải là của ông bạn không?”. Thực sự mà nói, với đồng hồ hai tông màu thì bạn sẽ thường gặp câu hỏi như vậy. Đó là bởi vì sự phối hợp giữa thép không gỉ và vàng này đã chứng kiến ​​thời kỳ hoàng kim của nó trong những năm 1980 khi ông bà ta đang ở thời kỳ yêu thích mua sắm đồng hồ cao nhất. Không phải ai cũng muốn, hoặc đã sẵn sàng cho một chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng vàng. Trên thực tế, đồng hồ vàng là biểu tượng của sự nghỉ hưu – về sự kết thúc của một điều gì đó. Còn hai tông màu? Điều đó có nghĩa là bạn chỉ mới bắt đầu.

Nếu bạn muốn nhấn mạnh về hình thức, bạn có thể tìm thấy các ví dụ về đồng hồ bỏ túi hai tông màu ngay từ đầu thế kỷ này. Rolex bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay hai tông màu vào khoảng những năm 1930 và 40, đặt ra thuật ngữ Rolesor trong giai đọa này. Những năm 1970 chứng kiến ​​sự gia tăng của thiết kế mạo hiểm trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, khi Audemars Piguet, Patek Philippe và Vacheron Constantin phát hành đồng hồ thể thao với dây đeo tích hợp, tất cả đều có biến thể hai tông màu. Trong những năm 1980, đồng hồ hai tông màu đã đạt đến vị thế quan trọng.

Đồng hồ hai tông màu là biểu tượng của chủ nghĩa “làm hết sức, chơi hết mình” – về cơ bản là câu thần chú của cả thập kỷ.

Chúng ta đã từng biết đến Tom Selleck và Magnum PI, nhưng cần nhắc lại rằng trong khi Magnum luôn đi cùng một chiếc GMT-Master 16750, thì đồng hồ cá nhân của Selleck vào thời điểm đó là mẫu Datejust hai tông màu. Don Johnson, của Miami Vice – cũng đeo đồng hồ hai tông màu. Richard Gere,… cũng như vậy. Trong phim American Psycho, chủ ngân hàng Phố Wall và kẻ giết người hàng loạt Patrick Bateman (do Christian Bale thủ vai) đeo một chiếc Datejust hai tông màu với mặt số linen hiếm khi được nhìn thấy.

Ngay cả khi không có bộ phim đó, Datejust sẽ chiếc đồng hồ là hai tông màu mang tính biểu tượng nhất. Không giống như những chiếc đồng hồ khác (Nautilus, Royal Oak, Overseas, v.v.), chiếc đồng hồ này nổi tiếng bởi mẫu hai tông màu của nó. Datejust có hai tông màu trên dây đeo tay phù hợp và mặc dù không phải là một phát minh của những năm 80, nhưng nó là một chiếc đồng hồ định nghĩa cả thập kỷ. Ngoài việc là một chiếc đồng hồ đẹp, nó còn đại diện cho một số giá trị tốt nhất trong những chiếc đồng hồ cổ điển ngày nay.

Nhưng nó hầu như không phải là chiếc đồng hồ cổ điển hai tông màu duy nhất. Lấy ví dụ khác, chiếc Cartier Santos với vòng bezel bằng vàng và dây Santos hai tông màu. Bạn đã có hình dạng góc cạnh của vỏ cộng với ngôn ngữ thiết kế của thập niên 70 với dây đeo tay mang tính biểu tượng, tất cả được gắn với nhau bằng thép không gỉ và vàng (và cả sapphire xanh trên núm vặn). Không ai có thể thuyết phục tôi rằng chiếc đồng hồ này trông xấu xí.

Hai tông màu cũng xâm nhập vào một số mẫu đồng hồ thể thao bằng thép mang tính biểu tượng và mang đến cho chúng một sức sống mới. Nhiều nhà sưu tập coi những chiếc đồng hồ này là ngoại lệ của quy tắc “không được có hai tông màu”. Tôi đang nói về chiếc Submariner hai tông màu với khung bezel và mặt số màu xanh lam và chiếc GMT-Master Root Beer nổi tiếng. Mặc dù tôi sẽ không nói về chiếc Submariner bằng thép không gỉ hoặc GMT-Master (tôi tình cờ sở hữu và yêu thích cả hai), các ví dụ hai tông màu của mỗi loại là những lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Thép không gỉ là một lựa chọn an toàn, và vàng cũng là một lựa chọn an toàn. Nhưng cả hai đều yêu cầu sự cam kết nào đó. Bạn phải chọn lựa. Hai tông màu không khiến bạn phải lựa chọn. Đó là điều tốt nhất của cả hai thế giới.

Khi bạn đeo một chiếc đồng hồ hai tông màu, bạn đang đi ngược lại gần như mọi xu hướng được biết đến ngày nay. Vàng là một xu hướng. Thép là một xu hướng. Đồng hồ kim loại cũng có nghĩa là những chiếc quần jean skinny hay rộng thùng thình; chúng đến và họ đi. Ngay bây giờ, vào năm 2021, thật khó để không bị cuốn vào một mức độ cường điệu và cuồng nhiệt nào đó khi bạn liên tục bị tấn công trên mạng xã hội với những hình ảnh về đồng hồ thể thao bằng thép. Nhưng nó sẽ trôi qua. Và đồng hồ hai tông màu sẽ vẫn ở đây, chờ đợi những nhà sưu tập đủ độc lập để thử sức với nó. Một vài thương hiệu biết điều này. Và những sản phẩm hai tông màu gần đây của họ khiến tôi nghĩ rằng combo yêu thích của tôi sắp sửa trở lại.

Đầu tiên, có Tudor đã phát hành phiên bản hai tông màu của Black Bay Chrono cách đây vài năm, kết hợp vàng và thép với khung bezel và mặt số màu đen. Tiếp theo là GMT-Master II, với vỏ và vòng tay bằng thép hai tông màu, vàng Everose. Bạn đã có thể cảm thấy nó đang trở thành một chiếc đồng hồ của các nhà sưu tập, một phần không nhỏ là do đặc điểm hai tông màu của nó.

Bất cứ thứ gì được liên kết với kiểu kim loại kết hợp này trước đây đều dần dần biến thành sự quyến rũ. Cuối cùng thì nước Mỹ cũng đã sẵn sàng để giành lại vinh quang đúng đắn của mình. Để có bằng chứng, không cần tìm đâu xa hơn vị tổng thống mới của Hoa Kỳ, người (trong số một vài chiếc đồng hồ khác) đã đeo chiếc Seiko Chrono 7T32-6M90 hai tông màu của mình.

Khi lập luận về lý do tại sao tôi cho rằng đồng hồ hai tông màu lại hấp dẫn như vậy, tôi thường đưa ra sự tương phản. Một chiếc đồng hồ hai tông màu chỉ đơn giản là thú vị khi nhìn vào. Rolex cũng đã tạo ra chiếc Datejust Oysterquartz nổi tiếng của mình với hai tông màu, về cơ bản là phong cách hoài cổ. Tôi thích nhất là biến thể mặt số màu xanh lam, có độ tương phản tuyệt vời và vẻ ngoài nam tính.

Tuy nhiên có một sự thật mà có lẽ những antifan khá hài lòng khi tôi nêu ra ở đây: đồng hồ hai tông màu thường không đẹp khi lên hình. Màu vàng đôi khi trông hơi khó chịu so với thép và nếu bạn kết hợp thép với một mặt số vàng (hoặc vàng sâm panh), toàn bộ vẻ ngoài trông khá buồn tẻ khi được chụp qua ống kính. Tôi nghi ngờ điều này chính là lời giải thích cho sự tụt hậu phổ biến của nó trong thời đại truyền thông xã hội. Hai tông màu không được là để khoe trên Instagram. Nó chỉ tiết lộ những thú vị của nó theo một cách cổ điển.

Nguồn: Hodinkee

 
Back to top