Features

“Điểm mặt” những chiếc đồng hồ lịch vạn niên với khả năng trữ cót cao kỷ lục

Với đồng hồ lên dây cót thông thường, 2 ngày dự trữ năng lượng đã được xem là khá đáng kể. Song những cỗ máy lịch vạn niên dưới đây lại có khả năng trữ cót lên đến vài ngày, vài tuần hay thậm chí vài tháng.

Jan 01, 2021 | By Hai Yen Ho

65 ngày: Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar (195.000£)

Hãy thử hình dung như thế này: bạn đang trong kỳ nghỉ dài tuyệt vời nhất trong đời. Bạn sẽ chu du khắp thế giới và lần lượt hiện thực hóa những điểm đến mơ ước được liệt kê trong wishlist: leo lên Machu Picchu, nhìn ngắm mặt trời mọc trên đền Angkor Wat, lặn cùng cá voi ở Polynesia, khám phá chàng David Attenborough trong bạn với khỉ đột ở Rwanda, nói chung là đến những nơi và làm những việc không tương thích với việc đeo vào chiếc đồng hồ lịch vạn niên cổ điển.

Chi tiết trên chiếc Vacheron Constantin Traditionnelle

Sau 60 ngày ròng rã, bạn sẽ trở về nhà với một cái đầu đầy kỷ niệm, một chiếc điện thoại đầy hình ảnh và một danh sách dài các công việc thường nhật, một trong số đó là nhiệm vụ khó khăn để cài lại chiếc đồng hồ lịch vạn niên yêu dấu.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng hoạt động này có thể khiến bạn nhanh chóng nản lòng: từ thứ, ngày, tháng, năm – và tùy vào model – chức năng lịch tuần trăng cũng cần được đồng bộ hóa, bằng cách sử dụng ghim để kích hoạt các công cụ đẩy nhỏ được ẩn quanh vỏ ngoài, nhưng phải thật cẩn thận để không làm trầy xước vỏ máy.

Bạn phải dùng đủ lực để có thể điều chỉnh, và theo đúng thứ tự để lịch tuần trăng không làm ảnh hưởng đến việc hiển thị ngày. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm điều đó bằng cách vặn núm vặn, nhưng mà tin tôi đi, ngón tay của bạn sẽ nhanh chóng tê dại vì phải vặn quá nhiều (60 ngày không phải là một con số nhỏ!)

70 giờ: Jaeger-LeCoultre vàng trắng tráng men men Master Ultra-Thin Perpetual Perpetual, 55.200

5 ngày: Baume & Mercier thép không gỉ Clifton Baumatic, 2.450£

Đây là một vấn đề thường thấy trong giới đồng hồ siêu cao cấp, và Vacheron Constantin đang từng bước tìm cách giải quyết. Sau bốn năm, chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar (195.000£) đã có thể hoạt động tới 65 ngày trước khi cần lên dây cót lại.

Khả năng dự trữ năng lượng của nó thật sự đòi hỏi cả một hành trình kỹ thuật đầy công phu. Nếu so sánh thời gian trữ cót trong chiếc đồng hồ này giống như số dặm trên mỗi gallon nhiên liệu, thì cũng giống như việc bạn có thể lái xe từ Moscow đến Marbella trên một chiếc xe duy nhất.

Theo truyền thống, việc dự trữ năng lượng được gia tăng bằng cách sử dụng một tấm chính lớn hơn, hoặc nhiều tấm chính cùng lúc, có thể dự trữ nhiều năng lượng hơn khi được lên dây cót đầy đủ, và bằng cách tối ưu hóa hiệu quả của bộ truyền bánh răng, do đó năng lượng tối thiểu được sử dụng vượt quá mức cần thiết khi bạn lên dây cót.

Vacheron muốn thử một cái gì đó khác, như giám đốc di sản và phong cách Christian Selmoni giải thích. “Ý tưởng là mở rộng mức dự trữ năng lượng theo cách khác để thêm thùng cót, vì vậy Twin Beat có hai đường bánh răng. Điều này hoàn toàn lật lại vấn đề về mức dự trữ năng lượng trong một chiếc đồng hồ cơ.”

50 ngày: Hublot sapphire MP-05 LaFerrari Aperta 458.000£

Cận cảnh chi tiết trong Hublot MP-05 LaFerrari Aperta

Trở lại với lối ví von xe hơi: vì xe hybrid chuyển đổi giữa xăng và điện, do đó, người đeo Twin Beat cũng có thể chọn bộ dao động tần số cao 5Hz số cao hoặc chậm hơn, ít tiêu thụ năng lượng hơn là 1,2Hz. Sức mạnh đến từ tấm chính nằm trong một thùng cót đôi tại vị trí 12 giờ.

Một hệ thống vi sai đồng nghĩa với việc chỉ bằng một nút nhấn, người đeo có thể trượt giữa mức dự trữ năng lượng bình thường và mở rộng. Điều này, kết hợp với hệ thống nhảy tức thời tích lũy năng lượng trong suốt cả ngày và sử dụng mô-men xoắn ít hơn bốn lần so với bình thường để thay đổi ngày, cho phép mức năng lượng dữ trữ kéo dài đến 65 ngày (mặc dù, Selmoni thừa nhận, tần số thấp hơn hoạt động tốt nhất khi đồng hồ được đặt nằm trên mặt phẳng).

9 ngày: Chopard LUC Quattro bằng vàng trắng, 20.800£

22 ngày: Bovet Amadeo Bravelove vàng hồng, 369.600£

Thành tựu này đã tập trung sự chú ý vào dự trữ năng lượng, một vấn đề hiện đang đuọc nhiều nhà sản xuất đồng hồ chú ý vì những tiến bộ trong công nghệ cho phép đạt được những thành tựu đáng kể. Ngày nay, nhiều thương hiệu cao cấp cung cấp đồng hồ với mức dự trữ năng lượng 10 ngày, trong đó có Richard Mille với 58-01 RM (614.500£) và Panerai Luminor GMT (14.500£) – và thậm chí nhiều hơn nữa. Blancpain cũng có mức năng lượng 12 ngày trong phiên bản tourbillon (114.000£), và Bovet đã đi được 22 ngày với Amadeo Bravelove (369.600£).

58 ngày: Rebellion T2M titanium, giá theo yêu cầu

Cận cảnh chiếc Rebellion T2M

Trong thập kỷ qua, đồng hồ dự trữ năng lượng cực lớn đã được đẩy lên giới hạn cao hơn bao giờ hết. Đúng như tên gọi, A Lange & Söhne Lange 31 (145.100€) cung cấp mức năng lượng dự trữ 31 ngày, nhưng cần một vỏ 46mm để chứa thùng cót lớn.

Trong năm 2010, Rebellion đã liên kết sáu thùng cót để tạo nên mức trữ cót khổng lồ trong 41 ngày. Hublot tiếp bước cuộc chơi vào năm 2013 để lắp 11 thùng cót và một tourbillon vào một chiếc đồng hồ có mức dự trữ năng lượng 50 ngày (45.000£), nhưng năm ngoái, Rebellion đã quay trở lại với T2M (giá theo yêu cầu), một chiếc kèm tám thùng cót với 1.400 giờ – gần hai tháng dự trữ năng lượng.

10 ngày: Richard Mille RM 58-01 Tourbillon World Timer vàng hồng, 614.500£

10 ngày: Luminor Panerai GMT gốm, 14.500£

Càng ngày, mức dự trữ năng lượng cao càng đi vào các mẫu được sản xuất đại trà hơn. Cùng lúc với Vacheron ra mắt Twin Beat, Jaeger-LeCoultre mang đến phiên bản ít ngoạn mục hơn nhưng lại thực tế hơn: lịch vạn niên (55.200€) với mặt số tráng men màu xanh hấp dẫn, trong đó mức dự trữ năng lượng đã tăng gần gấp đôi từ 38 đến 70 giờ (không đủ cho một kỳ nghỉ phép, nhưng quá đủ cho một ngày cuối tuần).

Điều đáng nói là mức tăng đáng kể này đã đạt được bằng cách tối ưu hóa Calibre 899 in-house xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Bằng cách tháo lớp ngoài thùng cót, Jaeger có thể tăng 40% chiều rộng của lò xo để tăng sức mạnh, trong khi làm lại bộ thoát để giảm mức năng lượng bị mất qua ma sát – tất cả trong một bộ máy tự động chỉ cao 3,3mm.

12 ngày: Blancpain Villeret Tourbillon Volant Heure Sautante Minute Rétrograde vàng và tráng men, 114.000£

Grand Seiko cũng mang đến câu chuyện tương tự khi làm mới bộ máy Spring Drive nổi tiếng và mở rộng mức dự trữ năng lượng từ ba đến tám ngày cho calibre 9R01 (từ 45.000£). Kiyoko Niwasaki, giám đốc và phó chủ tịch điều hành chịu trách nhiệm cho Grand Seiko, cho biết: “Chiếc đồng hồ mang đến mức dự trữ năng lượng trong vòng 192 giờ, nhờ ba thùng cót được sắp xếp theo trình tự và độ chính xác của kỹ thuật. Sản xuất và đánh bóng chính xác giúp giảm ma sát, cũng như loại bỏ bánh xe trung gian, làm tăng hiệu quả của việc truyền năng lượng. Việc sử dụng hồng ngọc trong các thùng cũng góp phần làm giảm ma sát giữa vỏ thùng và cửa sổ khi tấm chính chưa được lên cót.”

8 ngày: Grand Seiko Spring Drive 8 Day Power Reserve

Vật liệu mới cũng đóng vai trò trong các bộ máy khác. Seiko đã làm việc sáu năm để phát triển một hợp kim mới cho tấm chính 9S85: độ đàn hồi tăng 6% và hiệu suất của nó vẫn ổn định ngay cả khi mức dự trữ năng lượng thấp.

Ở Chopard, Karl-Friedrich Scheufele cũng nói về các vật liệu lò xo mới và sử dụng các bộ phận silicon để giảm ma sát. Ông nổi tiếng nhất với LUC Quattro; một phiên bản cập nhật được phát hành năm ngoái (20.800£), tự hào có chín ngày dự trữ năng lượng (ông hay đính chính lại là 8 ngày rưỡi để cho chính xác hơn). Ra mắt vào năm 2000, bộ máy Quattro là một điều kỳ diệu, với 1,8m lò xo trong cấu hình bốn thùng.

9 ngày: Chopard LUC Quattro, 20.800£

Nhưng các bộ máy với thiết kế mới, tăng mức dự trữ năng lượng đã không còn là đặc quyền của các hãng elite. Năm ngoái, Baume & Mercier ra mắt Baumatic (2.450£), một chiếc đồng hồ thực tế có mức giá khiêm tốn đến bất mãn trong khi sở hữu khả năng dự trữ năng lượng trong năm ngày, với mức độ chính xác đạt chuẩn chronometer – một kỳ tích đạt được chủ yếu thông qua việc sử dụng các bộ phận silicon, đặc biệt là bộ thoát Powerscape mới.

5 ngày, Baume & Mercier Baumatic, 2.450£

Trong khi đó, các thương hiệu haute horlogerie đang can đảm dấn thân vào việc nghiên cứu các bộ máy chỉ cần được lên dây cót vài lần trong một năm. Parmigiani Fleurier đang làm việc với Pierre Genequand, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật không gian sử dụng các đặc tính không ma sát của các khớp linh hoạt.

Ông đã áp dụng sự uyên bác này vào một bộ máy đồng hồ có khả năng vận hành liên tục trong vòng 70 ngày. Theo CEO Davide Traxler, dự án hiện đang được nghiên cứu một cách ổn định. Trọng tâm của bước đột phá này chính là bộ hiệu chỉnh silicon được gia công ở mức micron, trông không giống như bất cứ bộ thoát truyền thống nào. Trên thực tế, nếu được nhìn thấy bản vẽ của nó, tôi sẽ rất dễ lầm tưởng rằng đây là mẫu tàu vũ trụ trong những phần phim Star Wars ít được biết đến.

Nhưng ít nhất thì tôi đã có dịp chiêm ngưỡng nó. Robert Greubel một Stephen Forsey đang thúc đẩy việc khai thác công nghệ nano tiên tiến đến mức họ có thể giảm kích thước của một bộ máy tới 90%. Nếu Parmigiani gợi nhắc lại hình ảnh Star Wars, thì sự đổi mới của Greubel Forsey lại có thể là khung cảnh điển hình trong phim “Honey I Shrunk the Movement”.

Forsey đã cực kỳ phấn khích khi nói với tôi rằng hệ thống quang học Nano Foudroyante ban đầu của anh (chỉ có sẵn một mẫu duy nhất được sản xuất theo đơn đặt hàng) hầu như không sử dụng năng lượng – nhưng tôi chỉ nắm được tầm quan trọng của nó khi anh nói rằng có thể nhân mức dự trữ năng lượng bằng một hệ số của 60.

Nói cách khác, anh ta có thể lấy mức năng lượng có thể vận hành bộ máy trong 3 ngày và nâng lên thành 180 ngày. Khi anh bắt đầu giải thích, tôi đã ngăn lại bằng việc trích dẫn từ Arthur C Clarke: “Đây là công nghệ đủ tiên tiến không thể phân biệt được với ma thuật.”

Theo How to Spend It

 
Back to top