Features

Chiếc đồng hồ Omega nào được đeo trên SpaceX Falcon 9?

Dù không quá gây ngạc nhiên vì đã có mối gắn kết lâu đời với NASA, Omega vẫn tạo nên cú đúp lịch sử khi xuất hiện trên SpaceX Falcon 9.

Mar 11, 2021 | By Hai Yen Ho

Ngày 31/5/2020, SpaceX đã tạo nên lịch sử với nhiệm vụ có người lái vào không gian đầu tiên. Đó cũng là chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của các phi hành gia NASA trong chiếc tàu vũ trụ được chế tạo thương mại. Dù lịch trình bị cản trở đôi chút bởi thời tiết bất lợi, song không vì thế mà các phi hành gia là Bob Behnken và Doug Hurley lại lơ là phong cách với chiếc đồng hồ trên cổ tay. Trong suốt quá trình kiểm tra trước khi ra mắt, nhiều tín đồ đồng hồ tinh mắt đã phát hiện ra Behnken đang đeo chiếc Omega X-33 với dây đeo khóa dán đặc trưng (và vô cùng thực tế).

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên các phi hành gia đeo X-33. Về bản chất, chiếc đồng hồ được chế tạo đặc biệt để đáp ứng các nhu cầu của họ. Chính thức ra mắt với tên gọi Speedmaster Professional X-33 “Mars Watch” năm 1998, X-33 được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ cùng Tướng Tom Stafford, một cựu phi hành gia NASA Apollo X, người mà trùng hợp thay, cũng là thành viên của hội đồng quản trị Omega.

Tất nhiên, mối quan hệ Speedmaster với NASA còn sâu đậm hơn thế. Phiên bản ban đầu của cỗ máy thời gian đã được Quy trình kiểm tra trình độ của NASA lựa chọn để đồng hành cùng các phi hành gia trong nhiệm vụ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 1965. Điều tiếp tục minh chứng cho độ thành công của đồng hồ chính là phiên bản mới của nó được sử dụng Chương trình Vũ trụ cho đến năm 1995. Và sự kiện gần đây đánh dấu lần đầu tiên X-33 được các phi hành gia đeo trong một nhiệm vụ không gian có người lái kể từ năm 2011.

Cỗ máy Omega X-33 xuất hiện trên khoang tàu sinh ra là để làm nhiệm vụ, nhưng các phi hành gia cũng sẽ nhận được một chiếc đồng hồ X-33 cá nhân được khắc riêng sau khi hoàn thành cuộc hành trình vũ trụ.

Omega X-33 có những tố chất gì để hiện diện trong nhiệm vụ của SpaceX?

Khi Christie’s ra mắt phiên đấu giá trực tuyến Đồng hồ Omega, mà trong đó có cả chiếc đồng hồ từng tham gia vào nhiệm vụ không gian X-33, X-33 lại càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy, X-33 có những tố chất gì để xứng đáng được ghi danh vào lịch sử?

OMEGA Speedmaster X-33, Ref. PIC.3990.50.006 trước đây thuộc sở hữu của nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Zalyotin, người đã đeo nó trong các nhiệm vụ cho cả Mir và Trạm vũ trụ Quốc tế. Giá trị ước tính 10.000 – 20.000 USD.

Phần lớn sự hấp dẫn của X-33 đối với các nhà sưu tập đến từ thực tế là nó được thiết kế như một công cụ chuyên dụng. Để đảm bảo đồng hồ có thể thực hiện theo các tiêu chuẩn như vậy, Omega đã kêu gọi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm như Chỉ huy Tom Stafford (Dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz, Apollo 10 và Dự án Gemini) cùng các nhân vật đáng chú ý từ các phi đội như Blue Angels và Thunderbirds để cung cấp đầu vào chu đáo.

Với sự hỗ trợ của họ, một loạt nguyên mẫu của X-33 đã được tạo ra trong suốt ba năm và được các nhà du hành vũ trụ Nga như Victor Afansiev và phi hành gia NASA Richard Linnehan thử nghiệm. Nỗ lực của nhóm này để phát triển X-33 khiến chiếc đồng hồ trở nên thú vị hơn, trong đó nó là sản phẩm của những bộ óc sáng giá nhất trong kỹ thuật hàng không, chế tạo đồng hồ và du hành vũ trụ.

OMEGA Speedmaster X-33 của Sergei Zalyotin đi kèm với hộp đựng, hộp trưng bày, thẻ treo, hướng dẫn vận hành, thẻ bảo hành quốc tế và ảnh chụp vũ trụ của phi hành gia trong đó có bức anh đang đeo X-33.

Khi làm việc trên X-33, một loạt chi tiết đã được tích hợp vào các nguyên mẫu để tạo nên chiếc đồng hồ cuối cùng đảm bảo chức năng tối đa và dễ sử dụng khi điều khiển máy bay – hoặc thậm chí làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Đầu tiên, Omega đảm bảo được tích hợp báo thức 80 decibel, bởi vì một báo thức decibel tiêu chuẩn có thể không được nghe thấy khi nằm bên trong tàu con thoi. Ngoài ra, một hệ thống núm vặn tiên tiến đã được triển khai để chỉ cần được đẩy là có thể vận hành các chức năng của X-33 khi đeo găng tay lớn, cùng với màn hình kỹ thuật số được chiếu sáng rực rỡ cho phép các phi hành gia theo dõi thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu một nhiệm vụ (tối đa 999 ngày) và thực hiện một số tính toán nếu cần.

OMEGA Speedmaster X-33, Ref. PIC.3990.50.006

Tất cả những điều này đã cho thấy rằng X-33 không chỉ đơn giản là một chiếc Omega được sản xuất tốt, mà là một chiếc đồng hồ công cụ đích thực, một thứ luôn sẵn sàng đón nhận những điều kiện khắc nghiệt nhất. Vì lý do này, X-33 vẫn được các phi hành gia sử dụng cho đến ngày nay.


 
Back to top