Bí quyết thành công của Hublot: Góc nhìn từ CEO Ricardo Guadalupe

Một cuộc trò chuyện thú vị với CEO Ricardo Guadalupe, khi ông thoải mái chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình trong việc vì sao Hublot có thể đạt được thành công như hôm nay.

Apr 07, 2020 | By Hai Yen Ho

Giám đốc điều hành Hublot, ông Ricardo Guadalupe

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Ricardo Guadalupe, CEO của Hublot diễn ra chỉ cách đây một thời gian ngắn nhưng lại giống như thuộc một thế giới khác. Vào thời điểm đó, căng thẳng gia tăng giữa Iran và các nước trong khu vực dường như là nỗi sợ hãi lớn nhất, nhưng chúng ta lại không thể tượng tượng nổi rằng đại dịch Covid-19 sẽ đảo lộn mọi thứ, và Tuần lễ Đồng hồ LVMH có lẽ chính là sự kiện đồng hồ duy nhất diễn ra trong năm nay.

Hublot là một trong những thương hiệu thực sự xuất sắc với các hình thức hợp tác. Chìa khóa thành công ở đây là gì?

Đó là về việc chọn một quan hệ đối tác chưa được các thương hiệu khác khám phá. Ý tưởng của chúng tôi là luôn luôn tìm những người “đầu tiên và duy nhất” hoặc khác biệt trong quan hệ đối tác. Bóng đá là một ví dụ điển hình vì chúng tôi là thương hiệu đồng hồ xa xỉ đầu tiên kết hợp cùng môn thể thao này vào năm 2008, và đã cho phép chúng tôi tạo ra sự hiện diện thương hiệu đáng kinh ngạc, không chỉ nhờ World Cup, mà còn là Euro Cup và Champion League.

Với Ferrari, chúng tôi đã cố gắng làm khác đi, bởi họ từng hợp tác với nhiều thương hiệu khác. Tính đến nay, chúng tôi đã đồng hành cùng Ferrari được tám năm, và chúng tôi đã chứng minh được rằng Ferrari và một thương hiệu đồng hồ vẫn có thể hợp tác thành công. Tôi nghĩ rằng chúng tôi là một trong những thương hiệu đầu tiên khám phá nghệ thuật. Không chỉ nghệ thuật điêu khắc với Richard Orleansinski, mà còn là lĩnh vực hình xăm nghệ thuật.

Chúng tôi đang cố gắng đi vào golf, nhưng trong môn thể thao này, chúng tôi không phải là thương hiệu đầu tiên, những sẽ làm nó theo cách rất khác biệt. Thực tế là chúng tôi luôn áp dụng triết lý này để có được cách tiếp cận mới. Một cách tiếp cận đột phá giúp chúng tôi có thể trở nên khác biệt trong quan hệ đối tác.

Đồng hồ Hublot Big Bang Unico Integral

Là CEO của Hublot, ông nghĩ đâu là thử thách lớn nhất trong công việc của mình?

Để xây dựng một hệ thống sản xuất toàn diện thực sự là điều thử thách nhất tại Hublot. Thật không dễ dàng để tạo ra bộ máy đồng hồ của riêng bạn, như bộ máy Unico, hoặc có vật liệu của riêng bạn, như gốm sứ màu và sapphire, hay tạo ra tất cả chúng theo một tiêu chuẩn nhất định. Chất lượng, tất nhiên, cũng là điều cần thiết. Nếu chúng ta tạo ra một bộ máy có lỗi hoặc không chính xác, đó có thể là một vấn đề lớn. Đây thực sự là những thách thức mà bạn phải đối mặt với việc sản xuất. Chúng tôi đang phát triển và tăng trưởng theo chiều dọc. Hôm nay chúng tôi có 30% đồng hồ với bộ máy của riêng mình, tương lai chúng tôi sẽ ở mức 70% và đó là một thách thức lớn.

Vậy, đó cũng là mục tiêu của ông? 70% bộ máy mà Hublot tự sản xuất?

Vâng, nhưng tất nhiên không thể làm điều đó chỉ trong một vài ngày. Vì vậy, bây giờ chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà thứ ba để không chỉ tăng số lượng đồng hồ mà còn là các bộ máy tích hợp bên trong Hublot. Về vật liệu, giống như với gốm sứ và sapphire, chúng tôi cũng phải xử lý các quy trình tinh vi đòi hỏi nhiều công nghệ.

Vỏ gốm màu đỏ của mẫu Big Bang MP-11 Red Magic

Ông có thể sáng tạo nên các mẫu đồng hồ mới, nhưng không bao giờ thực sự có thể dự đoán khi nào nó sẽ được bán và khi nào nó đủ tốt để sản xuất với số lượng lớn hơn. Làm thế nào để ông quản lý các sản phẩm mới đó?

Chúng tôi đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu, phát triển và có hàng trăm dự án đang diễn ra. Một số là về vật liệu, một số khác là về các bộ máy, nhưng chúng tôi cũng có các dự án tập trung vào thiết kế. Vì chúng tôi luôn có dự án mới, nên tại một thời điểm nhất định sẽ luôn có các dự án sẵn sàng để chúng tôi lên kế hoạch giới thiệu chúng mỗi năm.

Đôi khi tôi cũng phải ra các quyết định không may khi dừng các dự án nhất định vì rõ ràng là chúng không khả thi. Đôi khi bạn không thể làm một ý tưởng đại trà với quy mô công nghiệp, hoặc bạn không thể thực hiện nó với chi phí phù hợp hoặc có được chất lượng phù hợp. Đó là một quá trình đổi mới liên tục trong các phân khúc khác nhau mà tôi vừa đề cập. Chúng tôi làm việc rất nhiều với gốm sứ màu. Chúng tôi đã giới thiệu một loại gốm đỏ mất năm năm để phát triển. Tóm lại, luôn có rất nhiều dự án đang diễn ra, và đó là chìa khóa thành công của thương hiệu.

Tôi nhận thấy rằng với một số mẫu đồng hồ mới, Hublot làm tốt đến nỗi các thương hiệu khác phải chấp nhận từ bỏ, như vỏ sapphire chẳng hạn. Các thương hiệu khác cũng đã thử, nhưng sau đó Hublot lại làm nó với rất nhiều màu sắc, và bây giờ chúng ta không còn thấy nhiều đồng hồ sapphire của các thương hiệu khác nữa.

Vâng, nó thực sự khó khăn và là một khoản đầu tư lớn, vì vậy bạn phải là một thương hiệu có sức mạnh tài chính nhất định bởi vì chúng ta đang nói về con số hàng triệu (USD). Nếu bạn là một thương hiệu bán 20 triệu USD đồng hồ mỗi năm, việc đầu tư 2-3 triệu là không thể. Chúng tôi biết điều đó từ khi Hublot khi chỉ kiếm được 25 triệu USD vào năm 2004. Để phát triển một bộ máy ngay cả tại thời điểm đó, chúng tôi cũng không thể làm được, vì đó là một khoản đầu tư quá lớn. Vì vậy, đó là lý do tại sao việc xây dựng khâu sản xuất từng bước một là rất quan trọng. Với sapphire, chúng tôi quyết định thực sự mạo hiểm, đầu tư số tiền cần thiết vào việc cải thiện quy trình sản xuất và có thể đáp ứng không chỉ một hay 10 hay 20 chiếc đồng hồ, mà là hàng trăm chiếc đồng hồ có vỏ sapphire.

Hublot sở hữu những mối quan hệ đối tác hiệu quả, như với Ferrari, nhờ đó họ đã đạt được sức mạnh tổng hợp thực sự

Ông là CEO thứ ba của Hublot trong bốn mươi năm qua, có đúng vậy không?

Thật là một câu hỏi hay. Trong 24 năm trước ông Biver, tôi nghĩ chỉ có Carlo Crocco, người sáng lập thương hiệu này. Tôi nghĩ vậy, vâng. Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó, thật là một điều tuyệt vời.

Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Hublot trong nhiều năm nay, ông thích nhất giai đoạn nào của thương hiệu?

Đó là việc tạo ra mẫu đồng hồ Big Bang. Bạn biết đấy, đó thực sự là một thử thách và là thành tích đáng kinh ngạc. Ngoài ra, thương hiệu đã chựng lại ít nhiều khi Jean-Claude Biver và tôi tham gia và đưa nó lên một tầm cao mới, bán nó cho LVMH vào năm 2008 chỉ bốn năm sau đó, một thành tích nổi bật. Tôi sẽ nói, đó là một trải nghiệm rất tuyệt trong sự nghiệp, rất thú vị và tạo cho tôi nhiều động lực.

Vincent Pham | HauteTime

 
Back to top