Features

Watches & Wonders: Jaeger LeCoultre trở lại hình ảnh nguyên thủy của Master Control

Là sản phẩm chủ lực của Jaeger-LeCoultre trong gần ba thập kỷ, Master Control xuất hiện lần đầu vào năm 1992 và liên tục được đổi mới cứ sau mỗi vài năm.

Apr 28, 2020 | By Hai Yen Ho

Tại lần ra mắt trực tuyến trong triển lãm Watches & Wonders 2020, bộ sưu tập Master Control mới nhất không có nhiều thay đổi mà thay vào đó là sự trở lại với hình ảnh sản phẩm từ khi được ra mắt cách đây 30 năm. Các sản phẩm mới tái tạo các model và kiểu dáng của bản gốc, bao gồm Master Control Date vốn đã quá nổi tiếng, bên cạnh Master Control Calendar, Master Control Geographic và model hoàn toàn mới, Master Control Chronograph Calendar. Điểm đặc sắc nhất ở đây chính là các nâng cấp về mặt kỹ thuật, thời gian trữ cót dài hơn đi kèm với thời hạn bảo hành lên đến 8 năm.

Từ trái sang phải: Master Control Date, Master Control Calendar, và Master Control Geographic

Master Control Date

Phiên bản đơn giản nhất trong số này là chiếc Master Control Date được trang bị bộ máy mỏng Calibre 899, chỉ có sẵn phiên bản thép không gỉ 40mm. Mặt số màu bạc được làm mịn với phương pháp chải sunburst làm nổi bật kim giây màu xanh. Tại vị trí 3 giờ là cửa sổ ngày gọn gàng tại vị trí giờ cố hữu, trong khi các mốc 6, 9 và 12 giờ còn lại được thể hiện bằng chữ số Ả Rập cùng màu với cọc số.

Master Control Calendar

Không kém phần ấn tượng là Master Control Calendar, bao gồm các chức năng thứ, ngày và tháng gợi nhắc lại bố cục mặt số và các bộ máy của Jaeger Le-Coultre trong những năm 1940 và 1950. Mục tiêu ở đây là mang đến cảm giác hiện đại song vẫn giữ lại được những chức năng cổ điển.

Bộ máy 866 này có đường kính 40 mm nhưng dày hơn một chút so với phiên bản Date ở mức 10,95 mm, nhằm mang đến các tính năng lịch phức tạp hơn. Và mặc dù sở hữu thiết kế mặt số truyền thống giống như những năm 1990, Master Control Calendar vẫn kín đáo thể hiện yếu tố mới: kim chỉ ngày có đầu đỏ cho biết ngày trong tháng với thông số được đưa về rìa mặt số, và vì bộ máy Calibre 866 đã được nâng cấp đặc biệt nên kim ngày có thể thực hiện một bước nhảy 90 độ gọn gàng từ ngày thứ 15 sang ngày thứ 16 mà không che khuất hiển thị lịch tuần trăng, chức năng thường xuất hiện ở những mẫu đắt tiền hơn nhiều như Master Tourbillon.

Điều chỉnh thứ hai nằm ở lịch tuần trăng. Thay vì được làm bằng vàng như các phiên bản trước, mặt trăng và các ngôi sao bạc nổi bật trên nền xanh hải quân.

Master Control Graphic

Master Control Graphic là cỗ máy thời gian kết hợp tính năng giờ thế giới với việc hiển thị múi giờ thứ hai. Giống như các phiên bản Geographic trước đó, chiếc đồng hồ sở hữu cách bố trí mặt số được phân định đẹp mắt cân bằng giữa các chức năng lịch với bố cục đồng hồ bấm giờ cổ điển bicompax, được bao quanh bởi thang đo xung: hiển thị mức năng lượng dự trữ và ngày tại nửa trên và múi giờ thứ hai tại vị trí 6 giờ.

Nằm gọn trong phần vỏ 40mm được thiết kế lại (hiện cũng có sẵn trong hợp kim vàng hồng mới) là Calibre 759 mới, Master Control Chronograph Calendar cung cấp khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 70 giờ, thay cho 43 giờ như phiên bản trước đó. Thể thao, tiện lợi và dễ dàng điều chỉnh hay thay thế dây đeo, chiếc đồng hồ chính là công cụ đắc lực có thể đi cùng bạn đến bất cứ nơi đâu.

Master Control Geographic có sẵn phiên bản bằng thép không gỉ hoặc hợp kim vàng hồng mới của JlC – Le Grand Rose Gold 40mm – một sự kết hợp cũng có mặt trong “tân binh” Master Control Chronograph Calendar, với bộ ba tính năng đầy phức tạp: bấm giờ, hiển thị ba lịch và lịch tuần trăng.

Master Control Chronograph Calendar

Master Control Chronograph Calendar là phiên bản đặc biệt nhất trong lần ra mắt này, là model hoàn toàn mới so với 3 mẫu bên trên, vốn là phiên bản làm lại của các model thập niên 1990.

Với vỏ có kích thước rộng 40 mm và cao 12,05 mm, đồng hồ khá nhỏ gọn so với những chiếc khác cùng dòng, có cấu hình mặt số truyền thống kết hợp cùng stopwatch và lịch đầy đủ, chỉ hơi khác thường một chút tại thang đo xung.

Quan trọng hơn, đây là lần đầu tiên JLC kết hợp đồng hồ bấm giờ với lịch ba và lịch tuần trăng. Để đạt được điều đó, JLC đã thêm mô-đun ba lịch vào bộ máy cal. 751 chronograph để tạo nên cal. 759.


 
Back to top